Sự cố về rò rỉ nước, thấm, dột là hiện tượng phổ biến trong ngôi nhà mà nhiều gia chủ đang gặp phải. Để xử lý tình trạng này, gia chủ có thể tham khảo về 3 vị trí dễ bị thấm dột khi xây dựng nhà ở và biện pháp khắc phục trong bài viết dưới đây.

1. Đường ống nước âm tường

Trong quá trình thi công, nếu gia chủ hoặc thợ thi công sử dụng các loại ống nhựa kém chất lượng, đường ống nước sẽ dễ dàng bị thoái hóa theo thời gian hoặc bị vỡ ống, nước bị rò rỉ qua các đầu cút nối.

Bên cạnh đó, nếu thợ thi công không tuân thủ đúng kỹ thuật lắp đặt, bắn keo nối ống không chắc chắn, bị khoan vào đường ống ngầm trên tường, có thể dẫn đến bục đường ống.

Vì vậy, để đảm bảo ngôi nhà được bền đẹp, chủ nhà cần chú ý đến việc thực hiện đúng kỹ thuật khi thi công đường ống nước âm tường trong quy trình xây dựng nhà dân dụng cũng như nhà cao tầng.

Sau đây là cách xử lý đường ống nước âm tường bị thấm nước:

  • Bước 1: Nhanh chóng xác định vị trí đường ống nghi ngờ bị rò rỉ nước. Điều này có thể nhận biết bằng cách quan sát các khu vực xung quanh. Các khu vực bị rò rỉ nước thường sẽ ẩm hơn các khu vực khác. Ngoài ra, có thể xác định qua các biểu hiện như tường, sàn bị biến đổi màu vật liệu, xuất hiện những vết loang lổ, nấm mốc do rò rỉ gây ra. 
  • Bước 2: Tiến hành đục tường và thay thế đường ống mới hoặc nối vá đường ống tại nơi bị sự cố rò rỉ nước.

Lưu ý: Khi sử dụng ống nước thay thế, nên sử dụng đường ống nhựa chất lượng cao, ống chịu lực PP-R. Việc này giúp gia tăng tuổi thọ cho đường ống đi ngầm trong tường lên đến 40 năm.

Đường ống nước âm tường là khu vực thường bị thấm nước.

2. Mái sàn tầng thượng

Nếu không được thi công chống thấm mái hoặc việc thi công chống thấm không đúng kỹ thuật, vật liệu chống thấm chất lượng kém, mái sàn tầng thượng sẽ dễ bị thấm dột.

Ngoài ra, nếu việc thiết kế, thi công sân thượng, ban công không có độ dốc thu nước, ống hoặc máng thoát nước bị tắc sẽ gây ra tình trạng đọng nước và thấm qua sàn mái.

Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng thấm dột phần sân thượng, trong quy trình xây dựng nhà mới, gia chủ cần yêu cầu đội ngũ thi công có biện pháp xử lý chống thấm triệt để ngay từ đầu.

Dưới đây là cách xử lý mái sàn tầng thượng bị thấm dột:

  • Chống thấm bằng sơn (SIKA latex, sơn nhựa đường…): Đầu tiên, bạn chỉ cần vệ sinh bề mặt bê tông mái thật sạch sẽ. Sau đó, chọn vật liệu sơn chống thấm hiệu quả và sơn lên bề mặt bê tông từ 2 – 3 lớp, mỗi lớp sơn cách nhau từ 2 – 4 giờ.
  • Chống thấm sân thượng bằng cách lát gạch và lợp tôn trên mái: Kết hợp việc lát gạch trên sân thượng với việc lợp tôn trên mái là là hình thức phổ biến cho nhiều nhà phố hiện nay. Phương pháp này không chỉ giúp chủ nhà tận dụng không gian sân thượng trên mái để sử dụng làm sân chơi, nghỉ ngơi, ngắm cảnh và sinh hoạt chung mà còn mang lại hiệu quả trong việc chống nóng và chống thấm dột cho mái.

Mái sàn tầng thượng bị nứt gây thấm dột khi trời mưa là một trong những sự cố khá nghiêm trọng.

3. Sàn nhà vệ sinh

Nếu công trình thi công không được đảm bảo chất lượng, thiếu công tác xử lý chống thấm hoặc việc xử lý chưa được triệt để thì sàn nhà vệ sinh sẽ dễ bị thấm dột

Ngoài ra, nếu kết cấu nhà khi xây bị lún, sàn kết cấu bị hư do chấn động rung, sự va chạm bề mặt làm nền gạch lát sàn bị nứt vỡ; hoặc sàn bê tông không được thi công đúng kỹ thuật tại các lỗ mở đặt thép thì sàn nhà vệ sinh cũng sẽ dễ bị thấm dột.

Bên cạnh đó, nước cũng có thể thấm vào sàn nhà vệ sinh do hộp kỹ thuật. Cụ thể, nguồn nước bị rò từ trên mái hoặc từ sàn các tầng thấm chậm từ từ vào hộp kỹ thuật, gây nên các vết loang trên tường và trên trần. Đặc biệt, đối với nhà vệ sinh có sàn âm trần, nguồn nước có thể ngấm từ giao giữa đường ống kết nối với hộp kỹ thuật khi sàn không được xử lý dốc và chống thấm tốt.

Việc thi công hệ thống ống cấp và ống thoát không được đảm bảo có thể gây rò rỉ nước từ các điểm cút nối. Chỗ tiếp xúc giữa ống với sàn không được xử lý chống thấm đúng kỹ thuật hoặc đường ống trong tường, sàn, hộp kỹ thuật bị bục, vỡ cũng dẫn đến sàn nhà vệ sinh bị thấm nước.

Gia chủ có thể tham khảo một số cách xử lý tình trạng sàn nhà vệ sinh bị thấm nước, cụ thể như sau:

Cách 1 – Biện pháp khắc phục sự cố Thấm dột từ Sàn vệ sinh:

  • Bước 1: Làm sạch sàn nhà vệ sinh và tiến hành xử lý chống thấm kỹ quanh các khu vực tiếp xúc giữa đường ống thoát với sàn bê tông, sàn với hộp kỹ thuật và đường ống thoát vào hộp kỹ thuật.
  • Bước 2: Sơn chống lớp thấm bằng Sika latext, vật liệu gốc xi măng Polyme 2 thành phần hoặc sử dụng bitum nhựa đường. Lưu ý rằng lớp sơn chống thấm phải bao phủ hoàn toàn sàn và quanh thành tường cũng như cao hơn lớp hoàn thiện sàn để hình thành màng bọc chống thấm kín.
  • Bước 3: Sau khi lớp màng sơn chống thấm đã khô, đổ lớp vữa xi măng mác cao (vữa mác #300) và cán nền phẳng dốc hướng về ống thoát sàn. Điều này giúp bảo vệ lớp màng chống thấm sàn và đảm bảo sàn vệ sinh không bị đọng nước bên trong. Chú ý rằng không được sử dụng cát, xỉ, vữa thừa để tôn cán nền vệ sinh vì sẽ gây tích đọng nước bên trong nền vệ sinh, nguy cơ phá hủy lớp màng chống thấm, làm thấm dột ra xung quanh.

Sau khi hoàn tất 3 bước trên cũng như đảm bảo việc chống thấm sàn đã chắc chắn và đúng kỹ thuật, bạn có thể tiếp tục ốp lát tường sàn nhà vệ sinh và hoàn thành việc lắp đặt thiết bị vệ sinh một cách an toàn.

Nước thấm dột tại sàn vệ sinh phần lớn từ phía giao giữa đường ống thoát với hộp kỹ thuật.

Cách 2 – Biện pháp khắc phục sự cố thấm dột từ đường ống cấp thoát nước:

Thấm dột từ đường ống cấp thoát nước là sự cố nghiêm trọng nhất đối với nhà vệ sinh. Vì thế, chủ nhà thường không có lựa chọn nào khác ngoài giải pháp đục bỏ nền và hộp kỹ thuật, sau đó, thay lại bằng đường ống mới với chất lượng tốt hơn, cuối cùng là thực hiện lại các bước chống thấm sàn bên trên.

Lưu ý: Gia chủ nên lựa chọn các loại ống cao cấp như PP-R. Đặc biệt là ống thoát sàn, nước thải của nhà vệ sinh, nhà tắm phải tách biệt nhau.

  • Đối với đường ống thải, nên hạn chế đoạn chuyển hướng để tránh chất thải đóng cặn tại chỗ đoạn chuyển hướng, gây tắc nghẽn đường ống.
  • Tránh dùng nhiều đoạn gấp khúc phải sử dụng đến nhiều cút nối ống vì điều này làm tăng chi phí lắp đặt và giảm tốc độ xả thải của nước.
  • Đường ống xả thải phải có ống thông khí nhằm làm giảm áp lực trong đường ống, tránh tắc nghẽn, nước xả chậm, vỡ ống nước,…

Bài viết đã trình bày 3 vị trí dễ thị thấm khi thi công nhà ở cùng các biện pháp xử lý. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, chủ nhà có thể chống thấm cho ngôi nhà của mình một cách hiệu quả.

Share:

TOP

X