Với những ngôi nhà san sát nhau cùng mặt tiền eo hẹp, nhà phố tại các đô thị ở Việt Nam thường gặp phải trường hợp thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, gia chủ có thể tham khảo các giải pháp lấy sáng trong bài viết dưới đây để giúp ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên và trở nên thoáng đãng hơn.

1. Bố trí giếng trời

Giếng trời là một không gian trống thông từ mái nhà xuống, đây là một giải pháp tuyệt vời để lấy sáng theo phương đứng cho ngôi nhà. Đặc biệt, giếng trời có thể giúp khắc phục tình trạng san sát nhau của các căn nhà ống tại các đô thị Việt Nam.

Giếng trời cho phép ánh sáng tự nhiên len lỏi vào mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Bằng cách tạo một kênh thông gió và ánh sáng, giếng trời không chỉ mang lại ánh sáng tự nhiên mà còn cải thiện sự thông thoáng và tạo cảm giác rộng rãi cho không gian bên trong. 

Giếng trời giúp ngôi nhà trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn

2. Sử dụng gạch bông gió

Gạch bông gió là một giải pháp lấy sáng tự nhiên hiệu quả, giúp giảm sự bí bách trong không gian và tạo ra một mặt tiền độc đáo với độ thẩm mỹ cao. Nhờ vào việc sử dụng gạch bông gió, ánh sáng tự nhiên có thể xuyên qua các khe hở, giúp không gian bên trong trở nên sáng sủa hơn.

Hiện nay, gạch bông gió có sự đa dạng về kiểu dáng và thiết kế, gia chủ có thể tùy chọn theo sở thích của mình và phong cách thiết kế của ngôi nhà. 

3. Tận dụng cửa sổ, cửa kính lớn

Hiện nay, việc sử dụng cửa sổ và cửa chính với các ô kính lớn trong không gian nhà phố đã trở nên phổ biến. Điều này giúp mang lại không gian thoáng đãng và ánh sáng tự nhiên ngôi nhà.

Tùy thuộc vào vị trí, các đơn vị có thể thiết kế những loại cửa phù hợp như cửa cánh mở, cửa cánh lùa, cửa chớp hoặc cửa vách kính. Nếu không có cửa lớn tại một khu vực cụ thể, gia chủ có thể bố trí nhiều ô cửa nhỏ ở các khu vực khác nhau.

Ngoài ra, gia chủ nên tìm hiểu về cách tính chi phí xây dựng nhà phố trước khi xây dựng để lựa chọn số lượng và loại cửa sổ, cửa kính phù hợp với ngân sách đã chuẩn bị.

Chủ nhà có thể tận dụng cửa kính lớn để gia tăng ánh sáng cho không gian ngôi nhà

4. Thiết kế các khoảng thông tầng

Thông tầng là một khoảng trống giữa các tầng của ngôi nhà, tạo điều kiện cho ánh sáng và không khí lưu thông một cách dễ dàng giữa các tầng. Khi khoảng thông tầng được bố trí một cách hợp lý, nó sẽ giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng cũng như đảm bảo sự cân bằng ánh sáng trong các không gian khác nhau.

5. Ngăn cách bằng vách lam

Vách lam là một phương pháp phân chia không gian vừa đảm bảo được mục đích phân chia các khu vực chức năng vừa loại bỏ được sự bí bách tù túng của một bức tường mang lại.

Bằng cách sử dụng vách lam ngăn cách, ánh sáng có thể dễ dàng len lỏi qua các phần lam gỗ, mang lại sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. 

6. Thiết kế không gian mở

Thiết kế không gian mở đã trở thành một xu hướng phổ biến trong nhiều năm gần đây. Đặc điểm nổi bật của thiết kế này là không có tường ngăn cách, tạo sự kết nối giữa các không gian trong ngôi nhà. Thiết kế không gian mở giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi, thông thoáng và sáng sủa hơn.

Không gian mở là xu hướng thiết kế hiện nay, giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi và sáng sủa hơn

7. Sử dụng gạch kính lấy sáng

Với sự đa dạng của vật liệu xây dựng hiện nay, gạch kính lấy sáng đã trở thành một giải pháp mới để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho nhà ống. Gạch kính không chỉ giúp cung cấp ánh sáng mà còn mang đến sự thẩm mỹ và độc đáo cho ngôi nhà. 

Gạch kính được làm từ thủy tinh và có những đặc tính bao gồm cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước. Việc sử dụng gạch kính là một giải pháp hiệu quả để ngăn cách các không gian như phòng tắm, văn phòng, phòng bar, spa,…

8. Sử dụng sơn bóng

Sơn bóng là một lựa chọn hữu ích để tăng cường ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà. Nếu mức độ bóng trong sơn cao, mức độ phản chiếu ánh sáng sẽ tăng lên. Điều này đặc biệt hữu ích vì khi có nhiều ánh sáng phản xạ trên các bề mặt sơn bóng, cơ hội để ánh sáng tự nhiên thâm nhập vào ngôi nhà sẽ tăng lên.

Màu sơn phổ biến nhất được sử dụng là màu trắng. Màu sơn trắng có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt nhất và giúp không gian trở nên sáng sủa hơn.

Để thuận tiện hơn, gia chủ nên tham khảo trình tự thi công nhà phố để biết khi nào bắt đầu sơn tường. Khi đã đến thời điểm sơn tường, gia chủ có thể yêu cầu đơn vị thi công xây dựng thực hiện việc sơn bóng cho ngôi nhà.

Gia chủ có thể yêu cầu đơn vị thi công xây dựng thực hiện sơn bóng để gia tăng ánh sáng cho ngôi nhà

9. Lựa chọn nội thất màu sáng và đơn giản

Tông màu tươi sáng trong nội thất sẽ tạo cảm giác không gian thoáng đãng và rộng rãi hơn, đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà thiếu sáng tự nhiên. Sử dụng tường, sàn nhà và các vật dụng có màu sáng với tính phản chiếu cao sẽ giúp tăng cường ánh sáng trong các phòng. 

Ngoài ra, xu hướng thiết kế nội thất của phong cách này là sự tối giản. Do tập trung vào tính ứng dụng và theo đuổi chủ nghĩa không thừa thãi, mỗi món đồ được chọn lựa với mục đích sử dụng nhất định. Điều này giúp tạo ra nhiều khoảng trống hơn trong không gian. Bên cạnh đó, việc bố trí nội thất một cách vừa phải sẽ giúp ánh sáng được phân tán tốt hơn.

Trên đây là những giải pháp lấy sáng hiệu quả cho nhà phố mà gia chủ có thể tham khảo và áp dụng để ngôi nhà của mình trở nên thoáng đãng và thẩm mỹ hơn.

Share:

TOP

X