Balance Wheel trên đồng hồ là gì? mối quan hệ giữa các linh kiện bên trong hệ thống đồng hồ khiến cho những cỗ máy thời gian của chúng ta vận hành linh hoạt, chính xác. Tuy nhiên trong đó Balance Wheel là gì? Qua bài viêt dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến các nàng đọc, cùng tham khao nhé!

Balance Wheel trên đồng hồ là gì?

Balance Wheel trên đồng hồ là gì? 1
Balance Wheel trên đồng hồ là gì?

Bánh xe cân bằng (Balance Wheel) là một bộ phận đếm giờ được dùng trong đồng hồ cơ và các loại đồng hồ khác. Bánh xe cân bằng (Balance Wheel) tương tự như con lắc bên trong đồng hồ quả lắc. Bộ phận này được liên kết chặt chẽ với một hệ thống bánh răng đồng bộ nằm trong khoảng qua lại để giữ nhịp cho cỗ máy đồng hồ. Thật chất bánh xe cân bằng (Balance Wheel) chuyển động qua lại chứ không phải theo hình xoắn ốc, mỗi lượt chuyển động được gọi là một “tick” hay một “bear” làm cho kim đồng hồ quay.

Bánh xe cân bằng (Balance Wheel) được dùng hầu hết trong các thiết bị đếm giờ kể từ lúc nó được phát minh ra vào thế kỉ 14 cho đến tận ngày nay. Dù hiện nay, những mẫu đồng hồ Quartz dùng chuyển động của tinh thể thạch anh những không nó làm cho những thiết kế về bánh xe cân bằng (Balance Wheel) bị lu mờ.

Xem thêm Tổng hợp mẫu đồng hồ treo tường trang trí phòng khách hợp phong thủy

Các kiểu bánh xe cân bằng trong đồng hồ

Bánh xe cân bằng trong đồng hồ được chia ra làm 2 loại dựa theo cơ chế điều chỉnh nhanh chậm: Free sprung balance (tự do) và Regulated balance (điều chỉnh).

Free sprung balance (tự do)

Đây chính là loại bánh xe không hề có cần điều chỉnh nhanh chậm, thay vào đó là các con ốc ở vành hoặc quả nặng được gắn xung quanh rìa bánh xe cân bằng. Điểm tốt nhất của Free sprung balance là sự ổn định cao, nhưng lại khó sản xuất vì tiền bạc đắt đỏ.

Trong lúc chế tạo, nhà cung cấp sẽ căn chỉnh sao cho bánh xe cân bằng làm việc hiệu quả nhất bằng việc thêm hoặc bớt quả nặng, nghiêm trọng hơn là cắt bớt một phần của quả năng cho phù hợp. Chu trình này bình thường sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, tiền bạc cũng theo đó mà tăng lên.

Regulated balance (điều chỉnh)

Loại bánh xe cân bằng này có thể thay đổi nhanh chậm bằng một cần gạt phía trên cầu bánh xe. Điểm tốt nhất của Regulated balance là dễ chế tạo, dễ thay đổi nhưng độ ổn định kém, vận động quá ngạc nhiên sẽ dẫn đến lệch cần gạt và làm cho đồng hồ chạy sai giờ. Bạn có thể biết được bánh xe cân bằng điều chỉnh thông qua hai dấu +/- trên cầu nối. Người thợ đồng hồ bất kỳ có thể điều chỉnh bộ máy chạy nhanh hoặc chậm theo ý muốn bằng cách vặn ốc vít trên cầu nối bánh xe.

Bánh xe cân bằng sử dung vật liệu gì?

Balance Wheel trên đồng hồ là gì 2
Bánh xe cân bằng sử dung vật liệu gì?

Có vô số vật liệu được dùng làm Balance Wheel như là: Platinum, Vàng, Silicon, các kiểu hợp kim. Trong đó đa phần là các loại hợp kim của sắt, chỉ những thương hiệu đồng hồ top 1 mới sử dụng các kim loại quý trong phòng ban này.

Xem thêm Cách đo size dây đồng hồ Apple Watch đơn giản

Các thiết kế bánh xe cân bằng ấn tượng nhất mọi thời đại

Bánh xe cân bằng De Bethune Annular Balance

Balance Wheel trên đồng hồ là gì? Không nhiều thương hiệu có khả năng tự sản xuất bánh xe cân bằng vì sự khó khăn của nó, nhưng De Bethune đã làm được điều đấy. Annular Balance là một niềm tự hào của De Bethune, ứng dụng khí động học và vật liệu siêu nhẹ. Bánh xe được thực hiện hoàn toàn từ silicon và bao bọc bởi một vành platinum, biến nó trở nên chiếc bánh xe cân bằng nhẹ nhất trong giới sản xuất đồng hồ.

Trọng lượng của vành platinum sản sinh ra quan tính, giúp bánh xe cân bằng dao động. Còn phần đĩa silicon làm cho tổng trọng lượng của bánh xe cân bằng giảm xuống, giảm nhẹ năng lượng tiêu hao mỗi khi vận hành. Bên cạnh đó, De Bethune còn sơn màu nhãn hiệu xanh dương cho Annular Balance rất độc đáo.

Bánh xe cân bằng Jaeger-LeCoultre Gyrolab

Chắc hẳn ai cũng nghĩ bánh xe thì phải hình tròn đúng không? Nhưng suy xét của Jaeger-LeCoultre lại khác, họ cho rằng bánh xe cân bằng phải đạt được mục tiêu tối cao là: cân bằng. Với những chiếc bánh xe cân bằng thông thường, các nhà cung cấp khác sẽ đặt những chiếc đinh vít, quả nặng đối xứng với nhau qua tâm. Việc đối xứng này làm cho bánh xe đạt được sự cân bằng hoàn hảo. Ngoài ra, đinh vít cũng có công dụng điều chỉnh tốc độ và biên độ dao động của bánh xe cho phù hợp.

Cắt laser là cách được sử dụng nhiều nhất trên bánh xe cân bằng, trước khi lắp vào cỗ máy. Vai trò khó khăn nhất của người thợ chế tác là giữ nguyên được độ cân bằng một khi cắt và lắp đặt. Do đó, bánh xe cân bằng hoàn toàn không không thể thiếu phải là hình tròn, rất nhiều nhà sản xuất đã học học thiết kế này từ bánh xe Gyrolab của Jaeger-LeCoultre.

Bánh xe cân bằng của La Joux-Perret

Bánh xe cân bằng của La Joux-Perret cũng được được thiết kế không phải hình tròn, thay vì sử dụng ốc vít trên bánh xe, hãng đã đưa vào 4 đĩa nhỏ nhằm tăng trọng lượng và giảm sức cản không khí. Những đĩa nhỏ này được sản xuất bằng vàng, đặt trên rìa của bánh xe cân bằng. Mỗi đĩa nhỏ được bố trí thêm một khoảng trống và chúng đối xứng với nhau qua trục, độ sai lệch của khoảng trống cũng làm cho bánh xe mất đi sự cân bằng.

Xem thêm Con trai đeo đồng hồ tay nào thì đỡ bị chê là “quê mùa”

Bánh xe cân bằng của Patek Philippe GyromaxSi

Wooden Clocks: Using a Balance wheel and Spring to regulate a wooden clock movement.
Bánh xe cân bằng của Patek Philippe GyromaxSi

Balance Wheel trên đồng hồ là gì? Đây là chiếc bánh xe được nghiên cứu và sản xuất trong phòng thí nghiệm công nghệ cao của Patek Philippe. GyromaxSi áp dụng chất liệu silicon hiện đại, thay đổi quan niệm về một brand lâu đời và truyền thống, Patek Philippe sẵn sàng đổi thay để đạt tới những bậc cao nhất mới. Mẫu bánh xe cân bằng này lần đầu tiên hiện diện trong phiên bản giới hạn Ref. 5550P, ra mắt năm 2011. Bạn sẽ thấy bánh xe cân bằng này ở ngay mặt sau đồng hồ, thông qua một lớp kính phóng đại.

Bài viết trên đây Khunghinh.vn đã giải đáp các thắc mắc, cũng như cung cấp các thông tin về Balance Wheel trên đồng hồ là gì? Balance Wheel được làm từ gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ có những thông tin hữu ích với các ban đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( donghoduyanh.com, benhviendongho.com, benhviendongho.vn, … )

Share:

TOP

X