SEO là một phương pháp, công cụ hữu ích hiện nay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều sử dụng trong thời đại công nghệ số. Tuy nhiên hình thức này cũng có các trường phái SEO khác nhau và mỗi trường phái sẽ  theo cách riêng của họ. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm SEO cho chính mình hay bước chân vào nghề này thì nên hiểu về các trường phái này. Cũng như tìm hiểu rõ hơn về phong cách và phương thức SEO mỗi trường phái trong bài viết sau đây.

Các trường phái SEO nào là chủ yếu hiện nay

Hiện tại Việt Nam có 3 trường phái SEO chính là SEO mũ đen, mũ trắng và mũ xám. Cùng xem chi tiết về mỗi trường phái SEO có đặc điểm gì nhé!

Khái niệm và phong cách trường phái SEO mũ đen

SEO Mũ Đen là trường phái SEO chỉ chú trọng đến kết quả SEO là làm sao để lên top nhanh nhất. Bằng cách này họ có thể sử dụng rất nhiều thủ thuật “bẩn” để đẩy từ khóa lên top. Làm như vậy cũng chính là đi ngược lại những quy định nghiêm ngặt của công cụ tìm kiếm.

So với các trường phái SEO khác thì SEO mũ đen nếu may mắn trót lọt sẽ cho kết quả rất nhanh. Đồng thời nó cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn nếu như công cụ phát hiện sự “lợi dụng” lỗ hổng thuật toán để khai thác. Bản chất SEO mũ đen là thao túng thứ hạng bằng nhiều link hay spam, các thủ thuật. SEO mũ đen có thể lên nhanh nhưng xuống cũng không mấy chốc, không có tính ổn định.

Khái niệm và phong cách trường phái SEO mũ trắng

SEO mũ trắng là trường phái SEO Đây là một trường phái SEO tuân thủ tối đa các quy định tối ưu mà công cụ tìm kiếm đưa ra. Bản chất của nó là nhấn mạnh vào nội dung và đi theo hướng trải nghiệm của người dùng. Không dùng phần mềm hay các thủ thuật để đẩy SEO.

Trong các trường phái SEO thì SEO mũ trắng là an toàn nhất vì luôn đi theo “đường chính”. Ngược lại hoàn toàn với SEO mũ đen sẽ đi “đường tắt”.Ưu điểm của SEO mũ trắng là kết quả lên top và thứ hạng cao rất bền vững. Bù lại bạn phải mất khá nhiều công sức, thời gian. Tuy nhiên một khi đã lên top chúng bạn không còn phải lo sợ rớt top đâu nhé.

Khái niệm và phong cách trường phái SEO mũ xám

So với SEO mũ đen và SEO mũ trắng thì SEO mũ xám lại khác biệt hơn. Nói cách khác nó là sự kết hợp giữa trường phái SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Trường phái SEO mũ xám là sự trung hòa giữa hai trường phái trên với đặc điểm là vẫn sử dụng nội dung content như SEO mũ trắng.

Tuy nhiên SEO mũ xám đồng thời vẫn sử dụng các thủ thuật khác nhau để tăng thứ hạng từ khoá. Làm cách này vẫn có sự thao túng và lách luật nhưng khi bị phạt thì mức độ vẫn nhẹ hơn so với trường phái SEO mũ đen. Hầu hết các SEOer thường thích sử dụng SEO mũ xám trong các trường phái SEO.

Lưu ý gì để làm SEO hiệu quả?

Như vậy tùy thuộc vào mỗi trường phái SEO mà thứ hạng và thời gian lên top của website sẽ có kết quả khác nhau, độ bền vững cũng khác nhau. Vì thế nếu bạn là khách hàng lựa chọn dịch vụ làm SEO cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Sau đây là một số lưu ý để làm SEO hiệu quả bạn cần nắm:

  • Tối ưu trang website để tăng khả năng thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm cũng như giảm thời gian xuống.

  • Nghiên cứu từ khoá để tìm ra từ khoá phù hợp nhằm xây dựng bộ từ khoá và nội dung chiến lược tốt nhất.

  • Nên tối ưu phần cấu trúc trang để việc lập chỉ mục nhanh hơn.

  • Xây dựng những bài viết content chất lượng, chuẩn SEO.

  • Tối ưu On Page và Off Page.

  • Tối ưu trải nghiệm cho người dùng và trên thiết bị di động.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về các trường phái SEO trên hữu ích cho các SEOer. Đừng quên cập nhật các kiến thức về SEO hay nhất mỗi ngày tại https://ondigitals.com/ nhé!

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP