Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách rất quan trọng vì khi bạn bảo quản sai hoặc xài sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến bộ máy cơ bên trong. Vì đây là bộ máy sử dụng thuần cơ và không có tác động của pin nên mọi thứ phải chỉnh bằng tay

Trong bài viết dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các cách bảo quản đồng hồ cơ. Cũng như sử dụng đúng cách chiếc đồng hồ cơ của mình. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Nội dung khái quát về đồng hồ cơ và cách bảo quản đồng hồ cơ

Nhắc đến các dòng đồng hồ hiện nay, các dòng chính vẫn gồm có dòng đồng hồ cơ Automatic, đồng hồ pin Quartz hay đồng hồ pin năng lượng mặt trời…

Tuy nhiên, từ trước đến nay, đồng hồ cơ vẫn là đứa con cưng và là niềm tự hào của ngành kỹ thuật cơ khí và công nghệ chế tác đồng hồ.

Lịch sử hình thành đồng hồ cơ bắt nguồn từ rất lâu đời, tại mốc thời điểm năm 1275 với sự đơn giản chỉ là chiếc đồng hồ rất lớn gồm 1 kim chỉ giờ. Cho đến hiện nay, với hành trình qua nhiều thế kỷ, đồng hồ cơ ngày càng phát triển và tạo nên những cỗ máy vô cùng đẳng cấp và tinh xảo.

Nội dung khái quát về đồng hồ cơ và cách bảo quản đồng hồ cơ
Nội dung khái quát về đồng hồ cơ và cách bảo quản đồng hồ cơ

Chỉ những cỗ máy bình thường từ rất nhiều chi tiết cực nhỏ, với sự phức tạp liên kết, móc nối vận hành để cùng tạo ra sự chuyển động, đồng hồ cơ cũng vì lẽ đó có mức giá trung bình cao hơn những chiếc đồng hồ tối tân như đồng hồ pin hay năng lượng mặt trời…

Chưa kể đến những cỗ máy đặc trưng hơn như đồng hồ cơ chronograph với độ chuẩn xác cao được xác nhận bởi cơ quan đăng kiểm Thụy Sỹ COSC, những cỗ máy lịch vạn niên, thời gian tính theo chu kỳ mặt trăng…cũng có sự khó hiểu và tinh xảo không tưởng.

Xem thêm : Đồng hồ cơ và cách sử dụng đúng cách

2. Cách sử dụng đồng hồ cơ và bảo quản đồng hồ cơ

Điều bạn cần chú ý nhất trong cách dùng đồng hồ cơ là cách chỉnh dây cót. Khác với đồng hồ Quartz, đồng hồ cơ cần được lên dây cót thường nhật để đảm bảo chạy chuẩn xác.

vào thời điểm hiện tại, đồng hồ cơ có 2 loại lên dây cót:

– Lên dây cót bằng tay (Handwinding): cài đặt lên dây cót bằng việc điều chỉnh núm vặn để hình thành năng lượng cho hoạt động của bộ máy.

– Lên dây cót tự động (Automatic): thiết lập lên dây cót tự động bằng việc năng lượng sản sinh khi tay chuyển động cho hoạt động của bộ máy.

Cách sử dụng đồng hồ cơ (cách lên dây cót) sẽ phụ thuộc đó là loại lên dây cót nào.

   1. Lên dây cót bằng tay

Việc lên dây cót bằng tay cần được thực hiện tỉ mỉ và đúng thực hành các bước. Trước hết, bạn cần tháo đồng hồ ra khỏi tay và lên dây cót khi đồng hồ được đặt tại một vị trí cố định.

Vặn núm chỉnh đồng hồ (tại vị trí đóng, vị trí núm chỉnh ban đầu) theo chiều kim đồng hồ (chiều hướng lên góc 12 giờ). Xoay núm chỉnh cho đến khi bạn cảm thấy chặt tay (lúc này đồng hồ đã đầy cót). Thường thì với đồng hồ bị đứng kim bình thường bạn nên vặn cót 15-20 vòng, đồng hồ hoàn toàn đứng kim thì số vòng bạn nên vặn trong khoảng 36-40 vòng. Hãy lưu ýnếu thấy chặt tay, không nên vặn thêm vì Điều này có thể khiến dây cót bị đứt.

So Sánh Đồng Hồ Lên Dây Cót Bằng Tay Và Đồng Hồ Automatic

   2. Lên dây cót tự động

Với dòng đồng hồ cơ automatic lên dây cót tự động bạn cần duy trì thời gian đeo trong khoảng 8 giờ/ngày để đảm bảo đồng hồ luôn chạy đúng. Nếu như một chiếc đồng hồ bị đứng kim, hãy thực hiện lắc nhẹ đồng hồ 20-40 lần để đồng hồ có thể hoạt động trở lại.

   3. Những chú ý trong cách dùng và cách bảo quản đồng hồ cơ automatic

Một số dòng đồng hồ cơ automatic hiện nay có tích hợp 2 công dụng lên dây cót trên. Dù có thể thực hiện lên dây cót bằng tay, thế nhưng để tránh trường hợp tích cót thủ công dễ gây hỏng cót, bạn hãy đeo đủ thời gian 8 tiếng/ngày để đồng hồ tích cót tự nhiên.

Quan tâm thứ 2 liên quan đến việc bạn phải cần tháo đồng hồ ra khỏi tay trong khi lên dây cót bằng tay để đồng hồ có sự cân bằng không gây tác động tới các bộ phận bên trong.

Nếu như chẳng may làm đứt dây cót thì bạn phải cần tìm đến các địa chỉ sửa chữa đồng hồ tin cậy.

Trong khi sử dụng đồng hồ cơ, bạn cần bảo dưỡng đồng hồ cơ để đồng hồ có thể kéo dài tuổi thọ khi dùng.

3. Những sai lầm khi để đồng hồ quá lâu không dùng

Bộ máy đồng hồ, cũng như những chiếc xe máy, nếu bạn để lâu không dùng thì các cơ chế, chức năng của chúng sẽ bị trì trệ và không thể hoạt động suôn sẻ, mượt mà được nữa, đặc biệt đối với dòng đồng hồ cơ và dòng Eco-Drive.

  • Đối với đồng hồ cơ: Bộ máy của chúng sẽ được phủ và bôi trơn bởi một lớp dầu. Sau một thời gian dùng lâu dài thì độ trơn lớp dầu sẽ phai đi hoặc nếu như bạn không dùng, không cho chúng “vận động”, không lên dây cót đồng hồ cơ định kỳ mà để quên, không sử dụng chúng nữa, lớp dầu sẽ dần khô lại và đông cứng, khiến cho cỗ máy đồng hồ bị tê liệt hoạt động, và lúc này bạn lại vô tình lên dây cót sẽ khiến cho các cỗ máy, các bánh răng hoạt động vượt sức, dẫn đánh gãy nứt các bộ phận của cỗ máy.

  • Đối với dòng Eco-drive: Dù bạn không sử dụng thì cũng đừng nên cất chúng trong tủ hay hộp kín ánh sáng. Cho dù dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng này vẫn có khả năng hoạt động suốt trong tối 8 tháng mà không cần ánh sáng, bởi vậy sẽ hao giảm tuổi thọ của máy.
  • Đối có đồng hồ quartz: Phổ biến người sai lầm lúc cho rằng đừng lo lắng vì đồng hồ quartz vận hành bằng pin, nó vẫn chạy chứ không bị ứ đọng như đồng hồ cơ. Trên thực tiễn, đồng hồ standard quartz nếu như cất trữ “quá lố” thì nguy cơ hỏng cao hơn toàn bộ lần.

4. Cách bảo quản đồng hồ khi không dùng

Từ những lý do đã nêu trên, đòi hỏi chúng ta cần phải có cách bảo quản đồng hồ khi không sử dụng một cách khoa học và đúng cách nhất. Sau đây, hãy cùng chúng tôi sẽ bật mí bạn một số cách bảo quản đồng hồ khi không dùng.

  • Những loại mặt kính khác nhau sẽ có độ chống trầy xước không giống nhau. Hãy ngửa mặt đồng hồ khi bạn không sử dụngNếu úp chúng xuống thì hãy đặt mặt đồng hồ lên phía trên khăn mềm hoặc khăn giấy để chúng không bị xước. hơn nữa bạn cũng có khả năng sử dụng hộp xoay để bảo quản chiếc đồng hồ cơ của mình.

  • Hàng tuần hoặc hàng tháng nên chùi rửa đồng hồ với nước ấm và xà phòng, chải bằng bàn chải mềm để hết bụi bẩn và muối đọng do mồ hôi tiết ra. Những chất bẩn và muối này làm hỏng gioăng cao su của đồng hồ, làm nước có khả năng vào sau 1 thời gian dùng.

  • Hạn chế để đồng hồ ở những nơi phát ra từ trường mạnh như Tivi, Loa, Dàn âm thanh, Nam châm, Bộ phát wifi…

  • Bạn nên tránh cất giữ đồng hồ ở nơi có nhiệt độ cao khoảng 60 độ C (tương đương 140 độ F) vì nhiệt độ càng cao sẽ làm giảm đi tuổi thọ của đồng hồ. Đặc biệt khi sử dụng đồng hồ điện tử bạn nên tránh không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào quá lâu vì Việc này sẽ khiến cho màn hình báo số của bạn mau chóng bị lão hóa.

Xem thêm : Các hãng đồng hồ nữ nổi tiếng trên thế giới

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa cùng các bạn đi tìm hiểu về các cách bảo quản đồng hồ cơ cũng như cách sử dụng đồng hồ cơ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong việc bảo quản chiếc đồng hồ của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: donghothuysy.vn, topwatch.vn, … ) 

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP