Cách bảo quản đồng hồ pin hợp lý và đúng cách sẽ giúp cho chiếc đồng hồ của mình có tuổi thọ và thời gian dài lâu hơn. Vì tính năng sử dụng pin nên các bạn cần bảo quản máy móc một cách tối ưu nhất.

Trong bài viết dưới đây mình vừa giới thiệu tới các bạn cách bảo quản đồng hồ pin một cách hiệu quả và lâu dài nhất. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới !

1. Những sai lầm khi để đồng hồ quá lâu không dùng – Cách bảo quản đồng hồ pin

Bộ máy đồng hồ, cũng như những chiếc xe máy, nếu như bạn để lâu không dùng thì các cơ chế, chức năng của chúng sẽ bị trì trệ và không thể hoạt động suôn sẻ, mượt mà được nữa, đặc biệt đối với dòng đồng hồ cơ và dòng Eco-Drive.

  • Đối với đồng hồ cơ: Bộ máy của chúng sẽ được phủ và bôi trơn bởi một lớp dầu. Sau một thời gian dùng lâu dài thì độ trơn lớp dầu sẽ phai đi hoặc nếu như bạn không sử dụng, không cho chúng “vận động”, không lên dây cót đồng hồ cơ định kỳ mà để quên, không sử dụng chúng nữa, lớp dầu sẽ dần khô lại và đông cứng, khiến cho cỗ máy đồng hồ bị tê liệt hoạt động, và lúc này bạn lại vô tình lên dây cót sẽ làm cho các cỗ máy, các bánh răng hoạt động vượt sức, dẫn đánh gãy nứt các bộ phận của cỗ máy.
Những sai lầm khi để đồng hồ quá lâu không dùng - Cách bảo quản đồng hồ pin
Những sai lầm khi để đồng hồ quá lâu không dùng – Cách bảo quản đồng hồ pin
  • Đối với dòng Eco-drive: Dù bạn không dùng thì cũng đừng nên cất chúng trong tủ hay hộp kín ánh sáng. cho dù dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng này vẫn có khả năng hoạt động suốt trong tối 8 tháng mà không cần ánh sáng, bởi vậy sẽ hao giảm tuổi thọ của máy.
  • Đối có đồng hồ quartz: Phổ biến người sai lầm lúc cho rằng đừng lo lắng vì đồng hồ quartz vận hành bằng pin, nó vẫn chạy chứ không bị ứ đọng như đồng hồ cơ.

Xem thêm : Cách bảo quản dây da đồng hồ hiệu quả lâu dài

2. Cách bảo quản đồng hồ pin khi không dùng

Từ những lý do đã nêu trên, đòi hỏi chúng ta cần nên có cách bảo quản đồng hồ khi không sử dụng một cách khoa học và đúng cách nhất. Sau đây, hãy cùng chúng tôi sẽ tiết lộ bạn một vài cách bảo quản đồng hồ khi không dùng.

  • Những loại mặt kính khác nhau sẽ có độ chống trầy xước không giống nhau. Hãy ngửa mặt đồng hồ khi mà bạn không dùngnếu úp chúng xuống thì hãy đặt mặt đồng hồ lên phía trên khăn mềm hoặc khăn giấy để chúng không bị xước. Hơn nữa bạn cũng có khả năng sử dụng hộp xoay để bảo quản chiếc đồng hồ cơ của mình.

  • Hàng tuần hoặc hàng tháng nên chùi rửa đồng hồ với nước ấm và xà phòng, chải bằng bàn chải mềm để hết bụi bẩn và muối đọng do mồ hôi tiết ra. Những chất bẩn và muối này làm hỏng gioăng cao su của đồng hồ, làm nước có khả năng vào sau 1 thời gian dùng.

  • Hạn chế để đồng hồ ở những nơi phát ra từ trường mạnh như Tivi, Loa, Dàn âm thanh, Nam châm, Bộ phát wifi…

Đối với dây đồng hồ:

  • Dây kim loại: Hàng tháng, chúng ta nên lau chùi các bộ phận, các kẽ giữa các mắt xích đồng hồ cho hết bụi bẩn lâu ngày tích tụ nên. Hãy hòa 1 ít nước rửa bát vào 1 ít nước nóng tầm 50 độ. Ngâm đồng hồ 3 phút rồi sau đó lấy bàn chải mềm chải sạch hết bụi bẩn. Như vậy đồng hồ của bạn có thể luôn sáng bóng và đẹp long lanh.
  • Dây da: Hạn chế sử dụng đồng hồ dây da với nước, nên vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Thêm một cách bảo quản dây da đồng hồ đạt kết quả tốt khác đó chính là cho đồng hồ vào thùng gạo.
  • Nó hoàn toàn có công dụng như những hạt hút ẩm. Tuyệt đối không mang dây da phơi nắng. Dây có khả năng khô, bớt mùi khó chịu nhưng ánh sáng sẽ làm dây da bị cong, bị vênh.
  • Bạn cần phải nhớ thay pin đồng hồ ba năm một lần. Nếu như bạn quên, pin đồng hồ có thể sẽ bị chảy axit, và đẩy nhanh công đoạn ăn mòn đồng hồ của bạn. Hậu quả tệ nhất là khi đồng hồ bạn không còn hoạt động được nữa.

3. Cách bảo quản đồng hồ pin khi để lâu không đeo 

Nói đi cũng phải nói lại, đồng hồ để lâu không đeo có sao không còn tùy thuộc theo bạn. Chúng ta có khả năng tóm tắt vấn đề như thế này, bạn có thể không dùng đến đồng hồ đeo tay bao lâu cũng được nhưng cần thường ngó ngàng đến chúng và giữ cho chúng luôn hoạt động trong môi trường ổn định.

Bảo quản đồng hồĐồng hồ cơ và đồng hồ pin để lâu không đeo có cách bảo quản và chú ý không giống nhau

Với đồng hồ cơ: Tối thiểu mỗi ngày đều phải lên dây cót hoặc xoay/lắc nhẹ để cho đồng hồ luôn hoạt động. Đừng vì lười mà cố gắng vặn cót, lắc cho đầy năng lượng để hoạt động lâu ngày hơn nhé. Việc cót luôn căng dễ khiến nó chóng hỏng đó.

Với đồng hồ quartz: Khoảng 4-6 tháng kiểm tra một lần vì rất phong phú đồng hồ quartz có tuổi thọ càng lên cao thì sử dụng pin càng hao, bạn càng kỹ thì đồng hồ càng được lên chức lão làng trong bộ sưu tập.

Một yếu tố khác là bảo trì, bất kể là đồng hồ cơ, đồng hồ quartz thì đều cần đến sự chăm sóc sau thời gian dài tồn tại. Khoảng 3-4 năm, bạn hãy đem đồng hồ để lâu không đeo đến các trung tâm bảo hành, dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp để kiểm tra năng lực chống nước, sự mài mòn các bộ phận, lau dầu, chống ẩm, làm sạch dây, …

4. 6 câu hỏi – trả lời về vấn đề chăm sóc bảo quản đồng hồ pin 

1) Môi trường bảo quản đồng hồ pin để lâu không đeo?

Nhiệt độ tốt nhất cho tất cả những loại đồng hồ: 5-35 độ C. Cất trữ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, không để gần từ trường như tủ lạnh, điện thoại, laptop, máy tính bảng, máy vi tính, các nam châm,…

2) Có nên lau dầu/thay pin thường xuyên? cách bảo quản đồng hồ pin 

Không! Đừng hở chút là mở đồng hồ lau dầu, thay pin, đồng hồ không quan trọng làm vậy khi chúng không có dấu hiệu gì bất thường như chạy chậm, chết, đứng, nhảy kim giây vì cứ những lúc mở đồng hồ là máy phải tiếp xúc với độ ẩm, bụi bặm…

Nếu như không có trục trặc gì xảy ra, thời gian các hãng khuyến nghị lau dầu là 2-3 năm/lần (thậm chí có khả năng lâu hơn rất nhiều), thay pin 1-3 năm/lần là tốt nhất.

Bảo quản đồng hồ như thế nào là đúng cách?Không những có cất trữ đồng hồ để lâu không đeo cẩn thận mà bảo trì cũng không được bừa bãi

3) Lịch Không Hoạt Động, Kim Giây Nhảy Bất Thường?

Một vài đồng hồ quartz có chức năng thông báo hết pin bằng cách nhảy kim giây mỗi 4 nấc/4 giây hoặc 2 nấc/2 giây thay vì 1 nấc/1 giây và Lịch không hoạt động. Nếu thấy Điều này, hãy đem đồng hồ đi thay pin ngay.

4) Vặn/xoay bao nhiêu vòng để đồng hồ cơ đủ năng lượng? cách bảo quản đồng hồ pin

Tùy loại đồng hồ mà có mức trữ cót hợp lý. nếu bạn không biết thông tin nhất định thì cứ vặn núm xoay chỉnh 10-15 vòng theo chiều kim đồng hồ là đủ cho một ngày hoạt động. Nếu là đồng hồ tự động không có tính năng vặn cót tay thì xoay/lắc nhẹ đồng hồ theo hình cung tròn khoảng 50-60 lần.

Xem thêm : Cách bảo quản đồng hồ cơ và sử dụng đúng cách

5) Bảo đảm núm điều chỉnh luôn đóng & khóa

Bởi vì đồng hồ sẽ không có bất cứ khả năng chống nước nào khi núm điều chỉnh mở nên khi cất trữ đồng hồ để lâu không đeo trong bất cứ môi trường ra sao thì hãy luôn chắc chắn là bạn đã đóng kín núm xoay chỉnhNếu như là loại vặn để khóa/mở thì hãy siết chặt vít để khóa.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn những cách bảo quản đồng hồ pin một cách hiệu quả và giúp kéo dài tuổi thọ đồng hồ của các bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm cách để bảo quản chiếc đồng hồ của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: donghohaitrieu.com, donghothuysy.vn, … ) 

Share:

TOP

X