Cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic hiện nay trên thị trường có những mẫu mả, cũng giống như là các cách thức vận hành không giống nhau. Chính vì thế nội dung sau đây, sẽ chỉ dẫn cho các bạn bí quyết chỉnh dây cót đồng hồ automatic đúng cách, cùng tìm đọc nhé.

Cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic​

Cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic​ đơn giản
Cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic​

Cách lên dây cót đồng hồ cơ bằng tay:

Thứ nhất, bạn phải cần tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định.

Tiếp theo, xoay từ từ núm vặn theo vị trí từ dưới lên trên (từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ). Thường sau khi xoay từ 20 – 40 vòng cót sẽ đầy, đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.

Chú ý: Khi vặn thấy căng tay thì dừng, đừng nên vặn tiếp vì sẽ khiến đồng hồ cơ bị đứt dây cót hoặc gây nguy hại tới các phòng ban bên trong.

Khi thực hiện tất cả các thực hành các bước, hãy nhẹ nhàng và trân trọng mặt hàng bạn cầm trên tay.

Xem thêm: Mách cho bạn những mẫu đồng hồ michael kors đẹp nhất hiện nay

Bí quyết lên dây cót đồng hồ automatic:

Đồng hồ automatic không lên cót bằng tay. Bạn cần đeo một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ kéo dài hoạt động (thường là 8 tiếng/ngày). Khi một chiếc đồng hồ automatic ngừng chạy, bạn có thể lắc nhẹ 20 – 40 lần trước khi đeo để đồng hồ bắt đầu công việc.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ

Bên cạnh đó, bạn có khả năng lên dây cót đồng hồ bằng việc dùng phụ kiện giúp đỡ khác như hộp xoay đồng hồ, giúp đồng hồ hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Cách này sẽ phù hợp đối với các mẫu đồng hồ cơ tự động (Automatic).

Bạn chỉ phải thao tác đặt đồng hồ vào hộp xoay, nó sẽ tự động sản sinh năng lượng xoay quanh trục để lên dây cót hỗ trợ bạn. Trên thị trường ngày nay có bán nhiều loại hộp xoay đồng hồ khác nhau như loại 2, 4, 6,… Ô đặt đồng hồ, hãy chọn lựa loại phù hợp với bản thân mình nhất nhé.

Một vài chú ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic
Một vài chú ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Như đã nói ở trên, không nên lên dây cót khi đang đeo đồng hồ. Khoảng bí quyết hẹp giữa núm vặn và mu bàn tay gây ra sự vướng víu khi xoay. Góc xoay quá hẹp có nguy cơ khiến đồng hồ bị hỏng. Trong quá trình lên cót, nếu như lỡ tay vặn quá khi núm vặn đã căng làm đồng hồ cơ bị đứt dây cót. Ngay tức thì mang đồng hồ đến những vị trí sửa chữa tin cậy.

Khi lên cót đồng hồ cơ, lưu ý để núm vặn không bị kéo ra ngoài. Sau những lúc lên dây cót, xem xét vị trí núm vặn một bí quyết cẩn thận để đảm bảo núm đã ở đúng vị trí, khít chặt, hạn chế bụi mất vệ sinh hay nước xâm nhập.

Cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic chỉ vài thao tác cơ bản, bạn đã có khả năng lên dây cót đồng hồ cơ. Nhưng chính sự dễ dàng ấy lại phân định rõ người đam mê và người bình thường. Đồng hồ là một thú chơi đầy say mê nhưng không hề dễ dàng.

Xem thêm: Mách cho bạn những mẫu đồng hồ rolex nam đẹp lịch lãm

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu thì hết cót?

Thường thường, mỗi chiếc đồng hồ cơ có thời gian trữ cót trong vòng 40 giờ hoặc tùy vào từng loại đồng hồ cơ không giống nhau mà thời gian lưu trữ cót sẽ thay đổi.

Có khả năng hiểu đơn giản là khi đồng hồ nạp đầy đủ năng lượng thì nó sẽ hoạt động trong 40 giờ. Giống với việc sau khi hết 40 giờ trữ cót thì đồng hồ ngay tức thì đứng máy và không thể công việc tiếp nếu không lên dây cót. Do vậy, bạn nên lưu ý thời gian lên cót cho đồng hồ hợp lý để làm giảm hoàn cảnh này xuất hiện nhé.

Phân loại đồng hồ Automatic

Đồng hồ automatic gồm 2 loại:

  • Đồng hồ cơ Automatic là loại đồng hồ công việc dựa vào năng lượng tự động khi đeo trên tay người công việc. Để giữ được cót thì phải đeo đủ 8 tiếng/ngày.
  • Đồng hồ bán tự động: loại đồng hồ vừa lên cót bằng núm lại vừa có thể lên cót tự động.

Cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic bên cạnh đó, còn 1 loại thường bị nhầm lẫn với đồng hồ automatic là dòng handwinding, thuộc dòng đồng hồ cơ. Đồng hồ cơ Handwinding là loại đồng hồ dây cót lên cót bằng núm vặn, những lúc lên cót căng thì đồng hồ sẽ chạy được khoảng 38 – 40 tiếng.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ Automatic?

Cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic
Cơ chế hoạt động của đồng hồ Automatic?
  • Khi tay chuyển động sẽ tác động vào roto bên trong đồng hồ để lên dây cót tạo năng lượng cho đồng hồ dây cót công việc. Nói bí quyết dễ hiểu hơn, bạn chỉ phải đeo đồng hồ và hoàn toàn không cần sử dụng tay vặn dây cót hay phải thay pin cho đồng hồ chạy.
  • Một khi được đồng hồ lên dây cót, truyền năng lượng cho các bánh răng chuyển động, lúc này không thể thiếu 1 bộ thoát để tránh được sự hỗn loạn khi chuyển động bánh răng.
  • Cuối cùng thì trục của bánh răng sẽ kích hoạt kim đồng hồ hoạt động.

Xem thêm: Mách cho bạn những mẫu đồng hồ rolex nam đẹp lịch lãm

Qua bài viết trên của Khunghinh.vn đã cung cấp các thông tin về cách chỉnh dây cót đồng hồ automatic đúng quy cách. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( thegioidaydongho.com, galle.vn, … )

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP