Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ được điều chỉnh thời gian theo tình trạng dao động của tần số nguyên tử. Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử cũng không khác nhiều so với những chiếc đồng hồ cơ hay đồng hồ chính thống.

Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn và cùng nhau tìm hiểu về các cấu tạo của đồng hồ nguyên tử. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Đồng hồ nguyên tử là gì ? – Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử

Đầu tiên là đồng hồ nguyên tử khác với bom nguyên tử nhé, đồng hồ nguyên tử không có thể phản ứng phân rã nguyên tử để phát nổ nên bạn cứ an tâm.

Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ điều chỉnh thời gian theo tình trạng dao động của nguyên tử. Tần số dao động của nguyên tử là không đổi và có khả năng đo được, bởi vậy đồng hồ nguyên tử là loại đồng hồ chuẩn xác nhất cho tới nay.

Đồng hồ nguyên tử là gì ? - Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử
Đồng hồ nguyên tử là gì ? – Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử

Một chiếc đồng hồ nguyên tử Điển hình

Loại nguyên tử được dùng trong đồng hồ nguyên tử đã thay đổi liên tục theo thời gian kể từ khi loại đồng hồ này ra đời. Bắt đầu là phân tử Amoniac, hiện tại là Cesium, Rubidium, Hydro, Strontium, … Và tương lai có lẽ sẽ là dựa trên hạt nhân hoặc ánh sáng.

đồng hồ nguyên tử

Cỗ máy đồng hồ quan học ion.

2. Định nghĩa 1 giây chuẩn xác là bao nhiêu – Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử

Với sự ra đời của đồng hồ nguyên tử, các nhà khoa học đã có khả năng đưa rõ ra mức tiêu chuẩn cho cơ quan một giây.
Nhưng trước khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử, khái niệm chuẩn cho 1 giây đồng hồ chỉ là tương đối và dụng cụ đo thời gian thời bấy giờ chỉ là những chiếc đồng hồ cơ thủ công

Các mẫu đồng hồ thủ công do con người chế tạo như đồng hồ máy cơ hay thậm chí cả đồng hồ thạch anh có độ chính xác và sự ổn định chỉ ở mức tương đối, vừa đủ cho người thường thì dùngtuy nhiên không đủ độ ổn định chính xác để áp dụng cho các công cuộc theo dõi bền lâu các công trình nghiên cứu khoa học tự nhiên.

Xem thêm : Các mẫu dây đồng hồ kim loại – Tổng hợp mẫu dây đồng hồ

Một chiếc đồng hồ cơ chuẩn xác nhất có độ sai số khoảng từ -4 đến +6 giây/ ngày còn đồng hồ pin tốt nhất có độ chuẩn xác +-2 giây sau 10 ngày, chưa đủ độ tin cậy cho các nhà khoa học.

Các nhà khoa học cần một công cụ đo thời gian có độ chuẩn xác gần như tuyệt đối, một chuẩn mực tuyệt đối cho một giây là gồm bao nhiêu để áp dụng cho các máy móc, công nghệ hiện đại như GPS, vệ tinh, internet, máy tính, desktopthiết bị di động,v.v… Hoạt động chinh xác theo chuẩn mực ấy.

đồng hồ nguyên tử

3. Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử bao gồm những gì

   1. Vỏ đồng hồ – Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử

Vỏ đồng hồ là bộ phận không thể thiếu trong mỗi chiếc đồng hồ

Vỏ đồng hồ là một khối của đồng hồ mà bạn sẽ nhìn thấy, đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay của người đeo. Đây cũng được coi là chiếc “áo giáp” cho chiếc đồng hồ của bạn.

Bên cạnh những chiếc vỏ đồng hồ đơn giản, cũng có các chiếc vỏ đồng hồ luôn được chăm chút tỉ mỉ, chi tiết như đính kim cương, khắc hoa văn, khảm ngọc…

Các chất liệu sử dụng để chế tác vỏ của đồng hồ cũng rất đa dạng và đa dạng, và có khả năng chống ăn mòn cao, bền bỉ theo thời gian mà không lo lắng bị oxy hóa khi sử dụngmột số chất liệu làm vỏ đồng hồ phải kể đến như:

1. Vàng khối (Vàng 18K nguyên khối)
2. Vàng Kết hợp với thép (Vàng 18K Kết hợp với thép không gỉ)
3. Thép không gỉ
4. Cao su
5. Mạ vàng hoặc mạ những hợp chất để tạo độ bóng cho đồng hồ.
6. Các chất liệu khác

   2. Kim đồng hồ – Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử

Kim đồng hồ đóng nhiệm vụ quan trọng trong bộ máy hoạt động của đồng hồ. Thử hỏi nếu trên một chiếc đồng hồ đeo tay (trừ đồng hồ điện tử) thiếu đi những chiếc kim thì làm thế nào bạn có thể xem giờ được?

Các bộ sưu tập đồng hồ vẫn luôn có nét khác biệt, độc đáo so sánh với bất kì thiết kế nào trước đây nhờ có các thiết kế kim khác nhau. Hãy đọc thêm một vài mẫu kim đồng hồ phía dưới nhé!

Kim đồng hồ mang nhiều kiểu dáng, thiết kế khác nhau đẹp mắt

   3. Dây đồng hồ – Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử

Dây da mềm mại, có khả năng chống bong tróc, đem đén cho người đeo cảm giác vô cùng thoải mái

Dây đồng hồ là một phần không thể thiếu trên một chiếc đồng hồ đeo tay. Dây đồng hồ tạo điều kiện cho người đeo cố định đồng hồ vào tay, đơn giản tiện lợi cho người sử dụng dù là đi bất cứ đâu.

Dây đồng hồ có khả năng làm từ một trong các chất liệu sau:

1. Vàng nguyên khối
2. Thép không gỉ
3. Cao su
4. Hợp chất Platium
5. Vải dù

   4. Kính đồng hồ – Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử

Mặt kính cường lực tạo điều kiện cho chiếc đồng hồ của bạn có thể chịu được va đập và trầy xước cao

Kính đồng hồ cũng là cơ quan không thể thiếu trong chiếc đồng hồ đeo tay. Chúng có tác dụng như một chiếc lá chắn cho mặt đồng hồ. có khả năng chia ra các kiểu kính đồng hồ như sau:

1. Kính khoáng (Mineral glass): có thể chống xước nhẹ
2. Kính cứng (Hardness glass): Chống xước khá, chống va đập
3. Kính tráng Sapphire (S. Sapphire): năng lực chống xước cao
4. Kính Sapphire (Sapphire glass, Sapphire crystal): Chống xước tốt
Các nhà chế tạo đồng hồ sẽ lựa chọn loại kính phù hợp cho các mẫu đồng hồ của mình một cách hợp lý nhất.

   5. Bộ máy đồng hồ

Bộ máy đồng hồ được coi là linh hồn của đồng hồ đeo tay

Theo cơ chế chuyển động của từng loại máy, có khả năng tạm chia ra thành 2 bộ máy cơ bản:

Máy cơ (automatic)Sử dụng hệ thống cơ khí (bánh xe) và dây cót để giúp đồng hồ hoạt động. Cỗ máy lấy năng lượng chính từ bộ cót, thông qua hệ thống bánh răng, bộ tóc để điều hòa và điều khiển kim đồng hồ hoạt động. Năng lượng có thể được tích trữ bằng cách vặn núm hoặc tự động lên giây cót thông qua “quả lăng”.

Máy quartzSử dụng tinh thể thạch anh để tạo xung nhịp đếm thời gian. Và sử dụng pin để vận hành hệ thống điện tử (IC-modul) và cơ khí (hệ thống bánh răng).

Độ chính xác của bộ máy này khá cao. Cùng lúc đó, thân máy của đồng hồ Quartz sẽ mỏng, gọn nhẹ hơn so sánh với đồng hồ dùng bộ máy cơ.

Bộ máy quartz cơ bản sẽ bao gồm: Pin, IC, bộ mạch xử lí, tinh thể thạch anh. Bộ điều hòa dao động, motor bước

Xem thêm : Đồng hồ cơ và đồng hồ pin : So sánh ưu điểm, nhược điểm

   6. Vành đồng hồ (Vòng Benzel) – Cấu tạo của đồng hồ nguyên tử

Vòng benzel trên đồng hồ giúp tăng điểm nhấn và sự hấp dẫn cho chính chiếc đồng hồ đeo tay của bạn

Vòng Bezel là một vòng tròn nằm ở trên kính của đồng hồ, nó có rất nhiều tính năng trên một chiếc đồng hồ đeo tay như: Đo độ sau khi lặn, đo thời gian GTM quốc tế, đọ tốc độ khi chạy,…

Các vòng benzel trên đồng hồ thì được thiết kế với nhiều mẫu mã đẹp đẽ khác nhau như khảm ngọc, đính đá, đính kim cương,…

Tạm kết :

Bài viết trên mình vừa cùng các bạn tìm hiểu về các cấu tạo của đồng hồ nguyên tử cũng như nguyên lý hoạt động của chiếc đồng hồ này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về chiếc đồng hồ này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: topwatch.vn, dienmayxanh.com, … ) 

Share:

TOP

X