Đồng hồ cơ là đồng hồ chạy hoàn toàn bằng năng lượng hoạt động không dùng pin. Cấu tạo đồng hồ cơ tạo nên những ưu điểm đặc biệt cho dòng đồng hồ này cũng như những nhược điểm nhất định

Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn những ưu điểm và nhược điểm cấu tạo đồng hồ cơ. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới

1. Đồng hồ cơ là gì? Cấu tạo đồng hồ cơ

Trước khi đi tìm hiểu về cấu tạo của đồng hồ cơ, ShopWatch muốn khái niệm lại thế nào là một chiếc đồng hồ cơ để cho những anh em nào còn chưa rõ hay mới chơi đồng hồ có một định nghĩa chuẩn.

Đồng hồ cơ là gì? Cấu tạo đồng hồ cơ
Đồng hồ cơ là gì? Cấu tạo đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ được lắp ráp từ những chi tiết cơ khí 100% và hoạt động dựa vào cơ năng. Sẽ không có bất kỳ một viên pin hay 1 linh kiện điện tử nào có trong bộ máy.

Khi đã nhận định được thế nào là đồng hồ máy cơ, chúng ta cùng đi tìm hiểu cấu tạo của nó.

2. Cấu tạo đồng hồ cơ gồm những gì?

Một chiếc đồng hồ cơ có cấu tạo rất khó hiểu, có ít nhất vài trăm chi tiết cơ khí được lắp ráp với nhau trực tiếp hoặc gián tiếp để có khả năng hình thành một khối thống nhất, giúp truyền động năng để kim đồng hồ có thể hoạt động.

Dù có rất nhiều chi tiết nhưng cấu tạo đồng hồ cơ được chia thành 4 bộ phận chính: Thân vỏ, bộ kim, mặt số và bộ máy.

Cấu tạo bộ máy đồng hồ cơ

   1. Case – Vỏ đồng hồ

Vỏ đồng hồ gồm: Thân chính, vòng benzel, mặt kính và nắp lưng. Tác dụng của bộ phận này là bảo vệ đồng hồ khỏi những va đập, hoá chất và tạo nên phong cách, giá trị của một chiếc đồng hồ.

Thân chính và vòng benzel thường được làm từ kim loại mà kim loại được dùng nhiều nhất trong chế tác đồng hồ đấy là thép 316L.

Xem thêm : Mặt kính đồng hồ : Ưu điểm và nhược điểm

Mặt kính thường được làm từ kính cứng hoặc Sapphire, đây chính là 2 chất liệu kính thường được bắt gặp nhiều nhất trên các mẫu đồng hồ đeo tay.

Nắp lưng là cơ quan ít được phô trương và thường được làm từ kim loại hoặc kính tuỳ theo thiết kế hở nắp lưng hay không.

   2. Hand – Kim chỉ giờ

Kim đồng hồ có nhiều hình dạng khác nhau, mỗi kiểu dáng lại có một tên gọi riêng. Bình thường, một bộ kim gồm 3 kim giờ, phút, giây. Chức năng chính của nó là quay trên thang đo để đếm thời gian, thế nhưng thì cũng có một số mẫu đáng chú ý, kim đứng yên và thang đo dịch chuyển.

   3. Dial – Mặt số

Mặt số là bộ phận để gắn các thang đo hay các khung cửa sổ lịch hay các mặt số phụ, hay được làm từ 1 tấm kim loại mỏng, nhựa cao cấp hay thuỷ tinh … Mặt số có nhiều hình dáng không giống nhau tuỳ thuộc vào thiết kế và ý đồ thể hiện thời gian của nhà sản xuất.

   4. Movement – Bộ máy

Đây là cơ quan quan trọng nhất của một chiếc đồng hồ nói chung chứ không riêng gì đồng hồ cơ. Bộ máy cơ là một hệ thống các chi tiết khó hiểu được cấu tạo cầu kì tỉ mỉ để chỉnh kim, và lên cót và sự tích cót. Ngoài ra, bộ máy cơ còn có thêm vài tính năng khác tuỳ thuộc vào mỗi dòng đồng hồ như đếm giờ thể thao, lịch sun & moon, lịch tuần trăng …

Cấu tạo bên trong đồng hồ cơ

3. Ưu, yếu điểm tổng quan của cấu tạo đồng hồ cơ so sánh với đồng hồ pin, đồng hồ năng lượng ánh sáng, đồng hồ điện tử,…

   1. Ưu điểm:

_ Mắc tiền hơn, có giá trị hơn các dòng đồng hồ khác.
_ Có nhiều kiểu thiết kế độc đáo và sáng tạo hơn.
_ Vừa là công cụ cập nhật thời gian vừa là một món trang sức chứng tỏ đẳng cấp cho người đeo.
_ Mãi trường tồn theo thời gian, có khả năng đồng hành cùng người dùng qua hàng chục năm nếu như hiểu được cách sử dụng và duy trì đúng.
_ Hoạt động mãi mãi theo người sử dụng mà không phụ thuộc vào các nguồn nguyên vật liệu có khả năng bị giới hạn như pin, điện tử, ánh sáng

   2. Nhược điểm:

Vẫn chưa có độ chuẩn xác bằng những dòng đồng hồ khác.
_ Cách dùng khó hiểu hơn và phải tốn nhiều tiên bạc, thời gian để chăm sóc, bảo dưỡng cho chúng.
_ Giá cao, càng nhiều tính năng thì giá càng lên cao mà độ đạt kết quả tốt vẫn không bằng dòng đồng hồ khác.
_ Hoạt động không ổn định và chúng Phụ thuộc hoàn toàn vào kiến thức chuyên sâu lẫn sự tinh tế của người sử dụng để tạo nên tuổi thọ của chúng.

4. Đồng hồ cơ hoạt động như thế nào?

Môt định luật vật lý rất quen thuộc được áp dụng cho bộ máy đồng hồ cơ đó là Định luật bảo toàn năng lượng: Năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác hay truyền từ vật này sang vật khác.

đồng hồ cơ hoạt động như thế nào

Quy trình chuyển động của cỗ máy đồng hồ cơ lên dây cót tay.

Một bộ máy đồng hồ cơ có cơ chế hoạt động bởi sự truyền năng lượng qua 5 bộ phận chính sau đây:

   1. Dây cót (Mainspring) – Cấu tạo đồng hồ cơ

đồng hồ cơ hoạt động như thế nào

Để có khả năng sản sinh và duy trì năng lượng từ rotor (một miếng thép hoặc vàng khối có hình bán nguyệt có thể xoay được 360 độ. Thường nằm ở đáy lưng đồng hồ) đối với đồng hồ tự động hoặc từ núm chỉnh giờ đối với đồng hồ cơ lên cót tay, cả hai kiểu đồng hồ ấy đều sử dụng Dây Cót để làm ra động năng cho bộ máy hoạt động.

Xem thêm : Cách sửa đồng hồ đeo tay bị gặp lỗi và trục trặc

Dây cót được làm làm từ sợi dây kim loại to bản nhưng mỏng có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại thành một vòng tròn xoắn ốc.

   2. Bánh răng(Wheels hoặc Gear Train).

đồng hồ cơ hoạt động như thế nào

Sau đó, năng lượng từ dây tóc sẽ được truyền tới và qua nhiều vòng bánh răng được chắp ghép với nhau qua các răng của chúng.

Từ độ thưa hay dày của các răng mà ta tạo nên các chuyển động nhanh như kim giây, hay châm hơn như kim phút, kim giờ,

   3. Bộ thoát(escapement).

Đây là bộ phận có công dụng như một bạn đạp thắng ở những chiếc xe máy cho các bộ phận bánh răng để ngăn cho các bánh chuyển động xoay tròn hỗn loạn.

Bộ thoát này sẽ chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp một cách rõ ràng theo nhịp từ bánh cân bằng.

đồng hồ cơ hoạt động như thế nào

Chuyển động gắn liền của bộ thoát( bánh xe trắng bên phải) với bánh cân bằng.

Sự khoá và mở từ bộ thoát sẽ tạo nên tiếng “tic, tic, tic, tic,…” Liên tục rất đặc trưng của chiếc đồng hồ bộ máy cơ.

   4_ Bánh xe cân bằng(Controller/Balance Wheel).

đồng hồ cơ hoạt động như thế nào

Đây là cơ quan đếm giờ chính của đồng hồ, độ chính xác cho đồng hồ cơ hoàn toàn phụ thuộc vào sự chuyển động của bộ phận này.

Bánh xe cân bằng sẽ không xoay theo vòng tròn, mà thực chất chúng đong đưa di chuyển qua lại để tạo nên nhịp giây và truyền lại cho bộ thoát tới các hệ thống bánh răng đồng bộ để tạo nên giây, phút, giờ.

Bánh cân bằng dao động ở tốc độ rất cao để tạo nên nhịp từ 6 nhịp một giây trở lên, làm nên chuyển động rất mượt mà như đang “trôi đi” ở kim giây, một chuyển động rất đặc trưng để phân biệt một chiếc đồng hồ cơ với các dòng đồng hồ khác.

Bánh cân bằng chuyển động càng nhanh thì kim giây “trôi” càng mượt.

Hoạt động di chuyển qua lại này được thực hiện nhờ sự co duỗi liên tục từ một sợi dây tóc lò xo siêu mảnh được gắn với bánh cân bằng.

   5. Chân kính(Jewels).

đồng hồ cơ hoạt động như thế nào

Những viên chân kính màu tím ngọc.

Có chức năng như là một trục xoay cho các bánh xe và thanh kim loại xoay vòng, thường được sản xuât từ kỹ thuật tổng hợp sapphire nhân tạo, tạo ra một chất liệu chân kính sapphire nhỏ có độ mịn ở bề mặt và độ cứng tốt hơn kim loại gấp ba lần, chống được sự mài mòn qua các chuyển động cọ xát liên tục từ kim loại.

Tuy nhiên, do chúng có độ cứng rất tốtnhưng không có độ dẻo, độ đàn hồi nên chúng chịu lực tác động khá yếu.

Chân kính đồng hồ là một trong những bộ phận dễ bị bể vỡ nhất khi chẳng may ta làm rớt đồng hồ từ một độ cao đáng kể xuống đất, do đó bạn nên hạn chế va đập hay làm rớt đồng hồ hay đặc biệt không nên đeo đồng hồ cơ khi vận động mạnh hoặc chơi thể thao.

Ở một vài dòng đồng hồ sẽ cải thiện bộ phận này bằng việc thiết kế thêm bộ phận chống sốc cho đồng hồ như Incabloc (từ các nhà chế tác đồng hồ Thuỵ Sỹ), Diashock (Seiko) hay Parashock (Citizen).

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn cấu tạo đồng hồ cơ cũng như những ưu điểm và nhược điểm của dòng đồng hồ này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về dòng đồng hồ này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: donghotantan.vn, shopwatch.vn,..)

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP