Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ khác với đồng hồ quartz ở chỗ được vận hành bằng một cỗ máy không đơn giản. Vậy đồng hồ cơ có nguyên lý hoạt động như thế nào? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tìm đọc nhé.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ thông tin cho bạn
Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ chạy bằng dây cót, hay chuẩn xác hơn, đồng hồ chạy bằng năng lượng sinh ra từ dây cót.

  • Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng việc vặn cót hoặc tạo ra từ chuyển động của roto trên đồng hồ tự động.
  • Dây cót làm từ dây kim loại to bản nhưng mỏng, có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Sau khi được cuộn chặt, dây cót sẽ dần bung ra, trở lại tình trạng ban đầu. Chính lực này kéo các bánh răng chuyển động.
  • Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ không thể thiếu một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.
  • Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ hiểu được thời gian.

Xem thêm :Những mẫu đồng hồ thể thao nam đa dụng giá tốt cho bạn

Cấu tạo đồng hồ cơ có gì ?

Về cơ bản, một chiếc đồng hồ cơ sẽ gồm có 4 thành phần chính phía dưới, trong mỗi thành phần đông sẽ có những chi tiết, linh kiện khác nhau, cụ thể:

Vỏ đồng hồ – Case

Phần vỏ đồng hồ sẽ gồm có thân chủ đạo, vòng bezel, mặt kính, nắp lưng. Công dụng chính của vỏ là bảo vệ cỗ máy khỏi những va đập, tác động từ môi trường bên ngoài, chống và ngăn ngừa hóa chất, bụi mất vệ sinh xâm nhập. Bên cạnh đó, việc chế tác bộ vỏ tinh xảo là bí quyết thể hiện được hết phong cách và thành quả của sản phẩm, brand.

– Thân chủ đạo và bezel thường được sản xuất bằng kim loại, trọng điểm là thép không gỉ 316L để tăng cường sự bền bỉ.

– Mặt kính đồng hồ có thể làm từ nhiều chất liệu không giống nhau, phụ thuộc vào nhà cung cấp và giá trị của sản phẩm, tuy nhiên trọng điểm là: kính cứng, kính sapphire.

– Nắp lưng là bộ phận ít được người dùng chú ý đến, vì nó thường nằm ở mặt sau đồng hồ nên không ít được phô trương. Nguyên liệu chính để sản xuất nắp lưng thường là kim loại (thép không gỉ) hoặc kính trong suốt.

Kim chỉ giờ – Hand

Trong cấu tạo đồng hồ cơ không thể thiếu chiếc kim chỉ giờ, nó thuộc một phần rất quan trọng và được khách hàng chú ý khi chọn mua. Kim cũng có rất nhiều loại, nhiều kiểu dáng khác nhau và có tên gọi riêng. Thông thường, một bộ sẽ gồm 3 kim (giờ, phút, giây), ở một số mẫu có khả năng lược bỏ kim giây. Chức năng chính của bộ kim là quay tròn trên thang đong đếm thời gian.

Mặt số – Dial

Mặt số là nơi bộ kim, thang đo thời gian và các chứng năng chủ đạo của đồng hồ được gắn lên, ví dụ như: khung cửa sổ lịch, mặt số phụ, ô cửa sổ lộ cơ,… Thường thường, mặt số này sẽ được thực hiện bằng một tấm kim loại mỏng, nhựa cao cấp hoặc thủy tinh. Tùy theo thiết kế và cách điệu chính của sản phẩm mà nhà cung cấp chế tác hình dáng mặt đồng hồ, có thể là mặt tròn, mặt vuông, mặt chữ nhật hoặc mặt oval,…

Bộ máy (Movement)

Cấu tạo đồng hồ đeo tay cần thiết đi hệ thống, bởi đây là trái tim, là nguồn sống của đồng hồ. Bộ máy cơ hay được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết khó khăn, cầu kỳ và tỉ mỉ. Ở một vài thiết kế sẽ còn thêm chức năng như bấm giờ thể thao, lịch mặt trăng, mặt trời, lịch tuần trăng,…

Chia loại các kiểu đồng hồ cơ

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ
Chia loại các kiểu đồng hồ cơ

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ được chia loại dựa trên cơ chế lên cót, chính vì vậy trên thế giới đã chia thành 3 loại cơ bản:

– Đồng hồ lên cót bằng tay (mechanical hand winding, hand-wound)

– Đồng hồ lên cót tự động (automatic, self-winding)

– Đồng hồ vừa tự động vừa lên cót

Xem thêm :Chỉ cho bạn các mẫu đồng hồ cho trẻ em hot nhất hiện nay

Đồng hồ lên cót bằng tay

Rộng rãi nhất vẫn là đồng hồ lên cót bằng tay, đối với mẫu đồng hồ này, người dùng sẽ phải đều đặn lên cót bằng cách vặn núm điều chỉnh, vặn đến khi cót căng cứng thì dừng lại. Do việc phải thường xuyên lên dây cót để nạp năng lượng nên nhược điểm của loại này là tốn công và làm núm điều chỉnh không đẹp do phải tiếp cận nhiều lần hoặc bị hỏng do lên cót quá tay.

Tính tiện lợi của đồng hồ cơ lên cót bằng tay là không luôn phải đeo đều đặn, các bộ phận cấu tạo bên trong được cấu tạo rất phức tạp, tinh xảo và bố trí đẹp mắt.

Đồng hồ tự động

Hoạt động phụ thuộc vào chuyển động của cổ tay, đồng hồ cơ automatic thế nên không cần phải nạp năng lượng bằng việc lên cót, vừa tránh làm không đẹp đồng hồ lại vừa tiện lợi khi cứ đeo là đồng hồ sẽ chạy. Tuy vậy nếu như không đeo trong một thời gian dài, đồng hồ sẽ ngưng công việc

Đồng hồ tự động chiếm được cảm tình từ những người dùng tối tân, cho giá trị cũng giống như sự tiện lợi của nó.

Đồng hồ vừa tự động vừa lên cót

Đồng hồ cơ không đeo bao lâu thì chết? – Donghochinhhang.com
Đồng hồ vừa tự động vừa lên cót

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ đồng hồ vừa tự động vừa lên cót chính là mặt hàng của công nghệ tối tân thường có mặt ở những mẫu đồng hồ cơ đời mới. Loại này vừa tích hợp chức năng tự động vừa có khả năng lên dây cót thông qua núm, bao trọn các điểm tốt nhất của hai loại trên có thể nhận được cực kì nhiều sự yêu mến từ người dùng.

Xem thêm: Mách cho bạn những mẫu đồng hồ michael kors đẹp nhất hiện nay

Qua bài viết trên của Khunghinh.vn đã cung cấp các thông tin về cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ bạn cần nên biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( thegioidaydongho.com, galle.vn, … )

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP