Có nên mua đồng hồ cơ hay không ? Đây vẫn luôn là câu hỏi dành cho các bạn mới tìm hiểu về đồng hồ và không biết lựa chiếc đồng hồ nào phù hợp với mình.

Trong bài viết dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các loại đồng hồ cơ. Và có nên mua đồng hồ cơ hay không ? Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới !

1. Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ và đồng hồ pin – Có nên mua đồng hồ cơ ?

   1. Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ tự động, đồng hồ cơ lộ máy (automatic watches) là loại đồng hồ hoạt động dựa trên chuyển động cơ học của bộ máy. Để đồng hồ hoạt động bạn phải cần lên dây cót, nếu như bạn ngừng việc lên dây cót thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ và đồng hồ pin - Có nên mua đồng hồ cơ ?
Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ và đồng hồ pin – Có nên mua đồng hồ cơ ?

   2. Có hai loại đồng hồ tự động:

 • Loại tự động lên dây cót nhờ chuyển động của cổ tay (self-winding).
 • Loại lên dây cót thủ công bằng cách vặn bằng tay (manual-winding).

Đồng hồ cơ được phát minh từ nhiều thế kỷ trước nhưng đều là loại lên dây cót thủ công, loại tự động lên dây cót được phát minh vào khoảng năm 1700. Đồng hồ được cấu tạo rất khó hiểu gồm hàng trăm các chi tiết được ráp nối với nhau để tạo thành bộ máy thống nhất, truyền động năng qua lại cho nhau.

Đồng hồ cơ

Năng lượng được truyền vào đồng hồ bằng việc vặn dây cót hoặc sinh ra từ bộ phận roto (quả lăng) trên đồng hồ tự động.

Dây cót được thực hiện từ kim loại bản mỏng, dây cót cuộn lại rồi từ từ bung ra kéo các bánh răng chuyển động. Khi dây cót bung hết cỡ mà không được cuộn lại thì đồng hồ sẽ ngừng hoạt động.

Xem thêm : Cấu tạo đồng hồ cơ : Tính năng ưu điểm và nhược điểm

Đồng hồ cơ có ưu điểm độ bền cao, có giá trị về mặt nghệ thuật, là niềm cảm hứng vô tận cho các nhà sưu tập đồng hồ.

Bộ máy đồng hồ cơ và pin

   3. Đồng hồ pin (đồng hồ thạch anh hay đồng hồ Quartz) là gì?

Chiếc đồng hồ pin đầu tiên là Astron được Seiko giới thiệu đến công chúng vào năm 1969, chiếc đồng hồ đáng giá cả một gia tài vào thời điểm đóVào thời điểm hiện tại nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ chế tạo đồng hồ mà những chiếc đồng hồ thạch anh rẻ hơn rất nhiềuhầu như ai cũng có thể sở hữu được.

Đồng hồ pin

Đồng hồ chạy pin hoạt động phụ thuộc vào năng lượng điện của pin truyền qua một tinh thể thạch anh (quartz) nhỏ được gắn trong mạch điện. Dòng điện chạy qua làm tinh thể thạch anh rung với tần số không đổi hầu như hoàn hảo là 32.768 lần mỗi giây, rung động này là cơ sở để đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ chạy pin MVMT

Bởi vì độ rung của thạch anh hầu như không đổi nên đồng hồ chạy rất chuẩn xác. Thời gian đồng hồ phải thay pin lên tới vài năm tùy thuộc theo từng hãng sản xuất.

Đồng hồ pin có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ, thiết kế mỏng nhẹ, nhỏ gọn hơngiá thành rẻ, mẫu mã nhiều loại là ưu thế của các kiểu đồng hồ pin vào thời điểm hiện tại.

2. Có nên mua đồng hồ cơ hay không ? hay đồng hồ pin

   1. Các lí do chọn đồng hồ cơ – Có nên mua đồng hồ cơ hay không ?

Tại sao đồng hồ pin ra đời với ưu điểm giá tốt hơn, độ chính xác cao hơn, nhiều mẫu mã hơn tuy nhiên lại không thể thay thế được vị thế của các kiểu đồng hồ cơ trên thị trường?

Sau đây là một vài lí do:

 • Mỗi một chiếc đồng hồ cơ chứa đựng tinh hoa của công nghệ chế tạo đồng hồ kéo dài qua hàng thế kỷ.
 • Các nghệ nhân chế tạo đồng hồ cơ một cách hoàn toàn thủ công, nên đồng hồ cơ không những là một thiết bị xem giờ mà còn là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Đồng hồ cơ

 • Đồng hồ cơ “quyến rũ” ở bộ máy hoàn toàn là cơ năng. Rất phần đông người yêu thích các chuyển động tự nhiên theo nguyên tắc vật lí mà không phải nhờ sự trợ giúp của công nghệ nhiện đại như các thiết bị điện tử.

 • Thật lý thú khi nhiều chiếc đồng hồ cơ có mặt trong suốt để bạn sẽ thấy hoạt động nhẹ của bộ máy bên trong.

 • Khi sở hữu một chiếc đồng hồ cơ bạn sẽ nhìn thấy kim giây chạy như lướt trên mặt đồng hồ, khác so sánh với đồng hồ pin kim giây chạy theo từng nhịp. Điều này tạo ảo giác cuộc sống trôi đi nhẹ nhàng hơn chăng?

 • Đồng hồ cơ rất thích hợp nếu bạn chuộng cách điệu cổ điển, sang trọngKhông chỉ là thiết bị xem giờ đồng hồ cơ có giá trị sưu tập cao nhờ vẻ đẹp mang tính di sản cho nhân loại.

Các lí do chọn đồng hồ pin

 • Đồng hồ chạy pin hay đồng hồ thạch anh rẻ hơn so với đồng hồ cơ vì quá trình tạo ra sản phẩm dễ dàng hơn, có hỗ trợ của các máy móc tối tân.

 • Đồng hồ pin đáng tin cậy và chắc chắn hơn trong việc giữ thời gian chuẩn. Một chiếc đồng hồ thạch anh tốt có khả năng ngừng chạy khoảng 20 giây mỗi tháng còn đồng hồ cơ trong một tháng có thể tắt vài phút để đảm bảo độ chuẩn xác.

Đồng hồ pin Citizen

 • Đồng hồ thạch anh bạn chỉ cần thay pin để đồng hồ hoạt động, còn đồng hồ cơ cứ 3 – 5 năm bạn phải đem tới cơ sở bảo dưỡng đồng hồ.

 • Đồng hồ pin phù hợp cho các bạn yêu thích công nghệ tối tânCách điệu của bạn sẽ biến hóa nhiều loại nhờ đồng hồ pin có nhiều mẫu mã, chủng loại, giá cả lại thấp hơn nhiều so với đồng hồ cơ.

3. Có nên mua đồng hồ cơ ? – Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động?

   1. Giá trị lịch sử được đo bằng thế kỷ

Kể từ lúc chiếc đồng hồ cơ bỏ túi được chế tạo sớm nhất từ những năm 1530 của thế kỷ 16 đến nay cũng đã gần năm thế kỷ.

Năm thế kỷ của những nổ lực tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến cỗ máy cơ và sự phát triển qua trăm năm những thương hiệu Thuỵ Sỹ uy tín nhất, lâu đời nhất như Rolex, Omega, Patek Phillips, Longines, Tissot,…

Hay đồng hồ Nhật Bản như Seiko, Citizen,… Để có được muôn sắc màu những chiếc đồng hồ cơ cực kỳ chất lượng mà chúng ta thấy và sở hữu tại thời điểm này.

Omega Speedmaster, chiếc đồng hồ trước tiên chinh phục Mặt Trăng những thập niên 60 – 70, là dòng đồng hồ cơ tự động

Việc sở hữu một chiếc đồng hồ cơ có chất lượng được bảo đảm bởi các thương hiệu đã nổi danh trăm năm trên không chỉ là một công cụ giúp cho bạn cập nhật giờ đạt kết quả tốt mà chúng còn là món trang sức cổ điển giúp cho bạn dễ dàng tạo được ấn tượng mạnh với lứa trẻ lẫn những người đã đứng tuổi.

   2. Thiết kế linh động, độc đáo. Sáng tạo hơn đồng hồ pin

Khác với những dòng đồng hồ pin hay đồng hồ năng lượng ánh sáng có thiết kế khá đơn điệu, nhàm chán.

Đồng hồ cơ có muôn vàn những kiểu thiết kế khá độc và dị như những kiểu thiết kế lộ cơ, hở tim, tourbillon, siêu mỏng, v.v…

Tại Sao Bạn Nên Mua Đồng Hồ Cơ Tự Động

Đồng hồ cơ, đặc biệt là những chiếc đồng hồ của những thương hiệu Thuỵ Sỹ danh tiếng, đa số gia công và trang trí bằng tay bởi những người thợ khéo léo nhất. Vì thế nên đường nét chúng trông rất tinh tế, sắc sảo, sang trọng hơn, hợp nhãn người dùng hơn những chiếc đồng hồ công nghệ tối tân được đúc bằng máy móc.

Và chính các bộ máy cơ cũng đa hình muôn vạn với nhiều kiểu thiết kế, lắp ráp, gia công rất sáng tạo, khi liên kết với kiểu thiết kế trong suốt để lộ bộ máy độc đáo khác nhau của từng thương hiệu tạo điều kiện cho các mẫu mã của đồng hồ cơ cũng vô cùng nhiều loạiphong phú.

   3. Bộ máy hoạt động mượt mà hơn, lịch lãm hơn

Một trong những điểm giúp cho bạn dễ dàng phân biệt một chiếc đồng hồ cơ với một chiếc đồng hồ pin chính là chuyển động ở kim giây.

Chuyển động kim giây ở đồng hồ cơ sẽ mượt mà hơn, trông chúng như dòng thời gian trôi đi một cách rất nhẹ nhàng, tạo nét rất uyển chuyển, thanh nhã khi cập nhật giờ, còn đồng hồ pin sẽ có chuyển động giật cục theo từng nhịp đặc trưng trông khá thô kệch. Nhưng bù lại, đó gọi là chuuển động theo từng nấc chuẩn của vạch giờ thì sẽ giúp đồng hồ pin hoạt động chuẩn xác hơn đồng hồ cơ.

Xem thêm : Mặt kính đồng hồ : Ưu điểm và nhược điểm

Thật ra chuyển động của cỗ máy cơ cũng cũng là chuyển động theo nhịp giống chuyển động bộ máy pin.

Chỉ khác là kim giây của đồng hồ cơ, nhờ vào sự phối hợp rất nhịp nhàng giữa bánh xe cân bằng và bộ thoát, có chuyển động theo nhịp với tốc độ rất nhanh, khoảng 6 nhịp trong một giây (nghĩa là trong một giây kim “nhảy” 6 lần).

Bởi thế, nếu như ta nhìn sơ qua thì kim giây đồng hồ cơ hoạt động rất trơn tru, nhìn như chúng đang quét một vòng đồng hồ một cách nhẹ nhàng. Nhưng nếu bạn để ý kỹ, bạn có thể thấy những chuyển động theo nhịp rất nhỏ.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa cùng các bạn tìm hiểu về đồng hồ cơ và xem thử có nên mua đồng hồ cơ hay không. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm ý hiểu biết và bổ trợ ý kiến cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: dienmayxanh.com, donghotantan.vn, … ) 

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP