Đồng hồ Chronograph là một trong những dòng đồng hồ rất được phái mạnh ưa chuộng, có cái gì đó rất có “chất” nam tính của riêng kiểu thiết kế đồng hồ này – trông chúng rất bắt mắt, rất “ngầu”, có cái vẻ chuyên nghiệp, mạnh mẽ  rất thể thao. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết tới các bạn Đồng hồ chronograph là gìHướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph đúng cách.

Đồng hồ chronograph là gì?

Đồng hồ chronograph là gì
Đồng hồ chronograph là gì?

Đồng hồ Chronograph hay Stopwatch là đồng hồ đeo tay có tích hợp công dụng bấm giờ, đếm giờ ngoài công dụng xem giờ như bình thường. Các phiên bản đồng hồ Chronograph sẽ xuất hiện những thang đếm giờ hoặc sẽ có các mặt đồng hồ phụ riêng biệt cho từng phép đo giờ.

Đồng hồ Chronograph trước tiên được sáng chế vào năm 1816 bởi một người Pháp, dành cho nghiên cứu chiêm tinh học. Đến năm 1821, một số mẫu đồng hồ Chronograph chỉ có chức năng bấm giờ bắt đầu xuất hiện. Vào những năm 1900, đồng hồ đeo tay cơ học tích hợp chức năng Chronograph xuất hiện tạo nên cuộc cách mạng đồng hồ.

Nguồn gốc xuất xứ của đồng hồ Chronograph là gì?

Louis Moinet – Là cha đẻ của ý tưởng phát minh Chronograph, ông là một họa sĩ, 1 chế tác của đồng hồ xuất phát từ Pháp, năm 1816 ông đã nảy sinh 1 ý tưởng là dùng 1 chiếc bút để đánh dấu lên mặt đồng hồ  lấy độ dài cung tròn làm biểu thị thời gian trôi ( đấy là dấu son đánh dấu tạo thành chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên.

Mãi đến năm 1921, chiếc đồng hồ bấm giờ Chronograph đầu tiên được ra mắt do Nicolas Mathieu Rieussec chế tác theo yêu cầu của vua Louis XVIII.

Sau nhiều năm phát triển, một chiếc đồng hồ cao cấp Chronograph đã dần trở nên quá phổ biến, được ưa chuộng trên toàn thế giới với khá nhiều cải tiện tiện ích  thời trang hơn.

Xem thêm: Lịch sử thương hiệu đồng hồ Candino cột mốc đáng nhớ

Chức năng Chronograph là gì?

Đồng hồ chronograph là gì
Chức năng Chronograph là gì?

Theo tiếng Hi Lạp từ “Chrono” & “graph” có nghĩa là “thời gian” & “ghi”, vì vậy định nghĩa Chronograph được hiểu chuẩn xác là chức năng bấm giờ của đồng hồ. Tính năng này được nhà chế tác đồng hồ người Pháp Nicolas Rieussec ý tưởng ra vào năm 1821. Ban đầu, nó là một mặt đĩa tròn được vẽ các vạch mốc để đánh dấu  chỉ thị thời gian đã trôi qua.

Đến năm 1910, chức năng Chronograph lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay,  từ đấy đến nay ngày càng trở nên phổ biến & là một trong những công dụng hỗ trợ cơ bản nhất của đồng hồ đeo tay.

Đặc điểm đặc biệt trong thiết kế đồng hồ Chronograph

Đồng hồ thiết kế rất dễ nhận diện với 2 núm bấm được thiết kế thêm nằm phía trên vỏ đồng hồ được đặt tại vị trí 2h  4h. Những mún được thiết kế bên thân đồng hồ giúp thuận tiện cho những theo dõi của người dùng, mỗi núm đồng hồ đều có công dụng riêng, cụ thể:

 • Núm ở vị trí 3 giờ: Điều chỉnh giờ, thời gian, dây cót
 • Núm ở vị trí 2 giờ: Sử dụng để bắt đầu đo,  tạm dừng phép đo
 • Nút ở vị trí 4 giờ: Thiết lập một phép đo mới

Đồng hồ cũng có thêm 3 mặt số giúp hiển thị công dụng Chronograph, tuy nhiên mỗi nhiên mỗi nhà cung cấp đều có 3 thiết kế riêng, cụ thể:

 • Thang đo 12 giờ: Đặt ở vị trí 6 giờ
 • Thang đo 30 phút hoặc 60 phút đặt ở vị trí 9 giờ
 • Thang đo 30 giây / 60 giây: vị trí 3 giờ

Phân loại Chronograph

Đồng hồ chronograph là gì
Phân loại Chronograph

Ngoài kiểu Chronograph thông dụng kể trên, ta còn có 3 loại Chronograph khác có cấu tạo cách thức vận hành phức tạp hơn đôi chút, đó là:

Double Chronograph

Được ý tưởng bởi Adolphe Nicole ở thế kỉ 19. Double Chronograph là một thiết kế khá khó hiểuđây là loại Chronograph kép gồm 2 kim giây đặt chồng lên nhau để đo đạc 2 sự kiện thời gian độc lập xảy ra cùng một thời điểm. Những chiếc đồng hồ này thường có thêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8 giờ hoặc ở 10 giờ để khởi động lại hai kim về vị trí 0. Phải thật sự tỷ mỉ & tinh tế những người thợ mới có thể làm nên được một chiếc đồng hồ sử dụng công dụng Double Chronograph

Fly-Back Chronograph

Là loại Chronograph cũng khá khó hiểu, vận hành nhanh hơn trong lần đo thứ hai khi được loại bỏ bước dừng lại (Stop). Loại Chronograph này bắt nguồn từ yêu cầu dùng của một số đối tượng hơn thế nữa như phi công hoặc các tay đua xe hệ thức 1.

Thiết kế một chiếc đồng hồ Fly-back Chronograph cũng có 2 nút bấm giờ thể thao chính ở vị trí 2 & 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-back là chức năng Chronograph được thực hiện tất cả ở vị trí 4 giờ. Chỉ với 1 nút bấm, kim giây đang đo đang chạy sẽ lập tức được Reset mà không cần bấm dừng lại, tiết kiệm thời gian thực hiện thao tác khi đo nhiều lần khi sử dụng.

Chronograph Monopusher

còn được gọi là Chronograph một nút bấm. Chỉ sử dụng với 1 nút độc nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ thiết yếu để vận hành công dụng bấm giờ phức tạp: Bắt đầu, dừng & Reset vừa tối ưu vật liệu, tối ưu thực hành các bước hoạt động vừa dễ dàng nâng cao được tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ngoài những điều ấy ra, Chrongraph còn được trang bị thêm các đại lượng đo xoay quanh đến thời gian để đo khoảng cách (Telemeter), nhịp tim (Pulsometer), vận tốc (Tachymeter)…

Xem thêm: Case đồng hồ là gì? Phân loại case đồng hồ phổ biến

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph đúng cách

 • Bước 1: Bấm nút phía trên 1 lần, bạn có thể thấy kim giây trung tâm hay nói một cách khác kim giây của giờ thể thao bắt đầu chạy.
 • Bước 2: Ngay khi bấm lại 1 lần nữa thì chiếc kim này sẽ dừng lại.
 • Bước 3: Xem số phút trôi qua bằng việc nhìn vào mặt đồng hồ phụ hiển thị 60 phút  số giây trôi qua thì ta xem ở kim giây trung tâm.
 • Bước 4: Để có thể Reset lại đồng hồ bấm giờ thể thao, bạn hãy nhấn nút bên dưới & kim giây trung tâm sẽ trở lại vị trí số 12.

Cách nhận biết đồng hồ Chronograph

Đồng hồ chronograph là gì
Cách nhận biết đồng hồ Chronograph

Làm sao để bạn có thể nhận nhận biết Chronograph Watch là gì? Nếu chẳng phải là người quá sành sỏi về đồng hồ đeo tay thì bước biết được sẽ khiến không ít khách hàng gặp phải khó khăn.

Đồng hồ kém chất lượng trên thị trường vào thời điểm hiện tại được bày bán rất nhiều, nếu mua nhầm vừa tốn tiền vừa không sử dụng được. Phía dưới sẽ là một vài đặc điểm nhận diện đồng hồ Chronograph đơn giản:

 • Phần nút bấm thường được đặt tại vị trí thân đồng hồ bên phải vì bởi phần nhiều khách hàng đều thuận tay phải & đeo đồng hồ tay trái.
 • Núm xoay được đặt tại góc 3 giờ, có tác dụng điều chỉnh thời gian một cách rõ ràng hoặc lên dây cót rất nhanh hơn.
 • Phần nút bấm tại vị trí góc 4 giờ có công dụng khởi đầu cho một phép đo mới.
 • Mặt Dial được thiết kế dựa vào đặc điểm của thang đo Chronograph, dao động từ 2 đến 4 & có vị trí khác nhau.

Xem thêm: Cách khử mùi dây da đồng hồ đơn giản nhưng hiệu quả

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Đồng hồ chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (shopwatch.vn, qwatch.vn,…)

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP