Đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ máy cơ là gì? Đó là những chiếc đồng hồ đeo tay công việc hoàn toàn bằng cơ khí, không dính dáng gì đến điện tử. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung nhận xét đồng hồ cơ rõ ràng nhất, cùng tham khảo nhé!

Đồng hồ cơ là gì​?

Đồng hồ cơ là gì​? 1
Đồng hồ cơ là gì​?

Giải đáp cho câu hỏi đồng hồ cơ là gì? Đó là những chiếc đồng hồ được vận hành bằng bộ máy cơ, trong số đó, bộ máy cơ xuất hiện lần đầu từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót tạo ra.

Bên cạnh đó, đồng hồ máy cơ là cách gọi khác của đồng hồ cơ. Trong tiếng Anh, đồng hồ cơ được gọi là Mechanical Watch, hệ thống cơ được gọi là Mechanical Watch Movement. Về cơ bản, có 2 loại đồng hồ cơ (được phân biệt qua cơ chế hệ thống) là:

► Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind)

► Đồng hồ cơ tự động lên dây cót (Automatic/Self-Winding)

Xem thêm Đồng hồ Moon phase là gì? Tính năng hoạt động của đồng hồ Moon phase như thế nào?

Đồng hồ cơ giá bao nhiêu?

Cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố mới có khả năng định giá đồng hồ cơ trên thị trường. Tuy vậy, các mặt hàng ngày nay rất đa dạng từ phổ thông cho đến cao cấp. Bạn có khả năng đơn giản tìm thấy các mẫu đồng hồ cơ bền bỉ từ các thương hiệu lộng lẫy như Orient, SR Watch chỉ từ 3 triệu đồng. Các mặt hàng cao cấp hơn có thể lên đến hàng chục tỉ đồng từ những brand lẫy lừng.

Ưu và nhược điểm

Đồng hồ cơ là gì 2
Điểm mạnh và điểm yếu

Về điểm tốt nhất

– Không phải thay pin trong suốt chặng đường đeo.

– Trong công thức chế tác, tuy kỹ thuật sản xuất đồng hồ đã hiện đại hơn nhiều, song đối với đồng hồ cơ thì vẫn buộc phải trải qua quá trình chế tác thủ công ở một số bộ phận. Chính vì thế, những mẫu đồng hồ cơ này đều được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ cũng như giá trị nghệ thuật.

– Khác với những dòng đồng hồ quartz có tạo hình khá đơn điệu, nhàm chán, thiết kế của những chiếc đồng hồ cơ đa dạng hơn, khá độc và dị như những kiểu thiết kế lộ cơ, hở tim, tourbillon, siêu mỏng,…

– Hệ thống công việc linh hoạt hơn.

Thế nhưng, có một dòng đồng hồ hồ pin thạch anh rất độc đáo, đó là Bulova Precisionist, có thể tạo nên 16 nhịp trong một giây, tạo có thể độ trôi cực kì mượt không thua gì đồng hồ cơ. Bên cạnh đó, Bulova Precisionist có tuổi thọ 2 – 3 năm như các dòng pin thông thường nhưng về độ chính xác thì gấp 12 lần với độ sai số chỉ +-10 giây trong một năm.

Xem thêm Cách chọn size đồng hồ theo kích thước cổ tay phù hợp với kích cỡ tay đơn giản

Điểm không tốt

– Đồng hồ cơ là gì? Độ sai số cao hơn dòng đồng hồ quartz. Sai số nằm trong khoảng từ -20 đến +30 giây/ngày, các mẫu đạt chuẩn mực cao sai số từ -4 đến +6 giây/ngày (đồng hồ quartz là ± 20 đến ± 15 giây/tháng).

– Giá tiền cao.

– Bất ổn trong môi trường có những từ trường và các thiết bị điện tử như lò vi sóng, nam châm,…

Cách nhận biết đồng hồ cơ với đồng hồ pin

Đồng hồ cơ là gì 3
Bí quyết nhận biết đồng hồ cơ với đồng hồ pin

Hiện nay trên thị trường có 2 loại đồng hồ chính là đồng hồ cơ và đồng hồ pin, mỗi loại đồng hồ có bộ máy và cấu tạo riêng biệt, toàn bộ mọi người thường hay nhầm lẫn giữa 2 loại đồng hồ này, dưới đây là một vài bí quyết phân biệt đồng hồ cơ.

– Với loại đồng hồ cơ, kim giây công việc cực kì suôn sẻ và linh hoạt, như chúng đang quét một vòng đồng hồ một bí quyết rất nhẹ nhàng. Trong khi đó, kim đồng hồ quartz chuyển động giật theo từng nhịp đặc trưng, khá thô kệch.

– Đồng hồ pin thường có thiết kế gọn nhẹ hơn do đồng hồ cơ có cấu tạo khó khăn hơn.

– Đồng hồ quartz có độ chuẩn xác cao hơn các cỗ máy đồng hồ tự động. Đồng hồ quartz có độ sai số khoảng ± 20 đến ± 15 giây/tháng, còn đồng hồ cơ có mức sai số dao động -20 đến +30 giây/ngày.

– Lật mặt sau của đồng hồ lên, đồng hồ cơ đa số sẽ cho phép bạn quan sát bánh đà và các bộ phận bên trong của chúng. Thường trên mặt đồng hồ cơ tự động sẽ ghi dòng chữ “Automatic”, hoặc nhiều dòng đồng hồ cơ sẽ thiết kế lộ máy ra bên ngoài.

Xem thêm Cách đo size dây đồng hồ Apple Watch đơn giản

Những chú ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là gì 4
Những chú ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là gì? Ngoài việc tìm hiểu về đồng hồ cơ, bạn cũng cần biết về những chú ý khi sử dụng để chắc chắn đồng hồ của bạn luôn làm việc hiệu quả.

– Luôn giữ cho đồng hồ chuyển động bằng cách đeo đều đặn hoặc lên dây cót tay

– Giữ đồng hồ làm giảm xa thiết bị từ tính

– Luôn thay đổi giờ thuận chiều kim đồng hồ

 Không được lên dây cót quá căng,chú ý lắng nghe và cảm giác khi đang lên dây xem có bị căng cót hay không, để từ đò thay đổi bí quyết vặn núm nhẹ nhàng, chậm hơn. Tham khảo cách lên dây cót đồng hồ cơ

– Có thể lên dây cót đồng hồ vào một mốc thời gian cố định trong ngày, sẽ giúp đồng hồ chạy chuẩn mực do lực cót được duy trì đều và quan trọng là sẽ sinh ra thói quen cho bạn.

Bài viết trên đây Khunghinh.vn đã trả lời các thắc mắc, cũng giống như Mang đến các thông tin về đồng hồ cơ là gì​? Đồng hồ cơ giá bao nhiêu? Mong rằng với những thông tin trên của bài viết sẽ có những thông tin có ích với các ban đọc. Cám ơn các nàng vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Xem nguồn ( donghohaitrieu.com, www.dienmayxanh.com, www.thegioididong.com, … )

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP