Đồng hồ máy cơ là loại đồng hồ cơ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí, năng lượng hoạt động hoàn toàn tồn tại dưới dạng cơ năng.

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn những chi tiết về đồng hồ máy cơ. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Đồng hồ máy cơ là gì?

Đồng hồ cơ nam là đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí, năng lượng hoạt động hoàn toàn tồn tại dưới dạng cơ năng.

Đồng hồ vẫn chưa có pin hay bất cứ thiết bị điện tử nào cả. Đồng hồ cơ có 5 bộ phận: Bộ tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, bộ điều khiển và bộ hiển thị thời gian.

Đồng hồ máy cơ là gì?
Đồng hồ máy cơ là gì?

Bộ máy cơ khí đồng hồ cơ

Cấu tạo đồng hồ cơ rất khó hiểu, có ít nhất cả trăm chi tiết riêng lẻ được ráp nối trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua những bộ phận khác), hình thành một khối thống nhất, truyền động năng cho nhau. mục đích cuối cùng là để tạo nên sự chuyển động của các kim trên mặt số.

2. Phân loại đồng hồ máy cơ

Dựa vào cách lên dây cót cho đồng hồ mà người ta phân chúng thành 3 loại: Đồng hồ cơ lên cót tay (Handwinding), đồng hồ cơ lên cót tự động (đồng hồ Automatic) và kết hợp cả hai (vừa lên cót tay, vừa lên cót tự động).

Đồng hồ lên cót tay: Người dùng phải sử dụng tay vặn núm đồng hồ để căng dây cót. Mỗi lần dây cót căng, thường thì đồng hồ Thụy Sĩ chạy được khoảng 38 tiếng, đồng hồ Nhật chạy được khoảng 40 tiếng.

Đồng hồ cơ Automatic là gì: Là đồng hồ cơ tự động hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo tác động vào bộ máy. Để đủ năng lượng cho bộ máy hoạt động ổn định, người ta phải đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng/ngày.

Đồng hồ vừa lên cót tay, vừa lên cót tự động: Người dùng có thể chọn một trong hai cách trên để trữ cót cho máy đồng hồ.

Đồng hồ cơ Ogival Cá Nhảy với mặt số dạng khung xương, phô diễn chuyển động cơ khí bên trong

Đồng hồ cơ Orient Golden Eye sở hữu trái tim lộ cơ sexy ở góc 9 giờ

3. Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ?

Đồng hồ cơ chạy bằng dây cót, hay chính xác hơn, đồng hồ chạy bằng năng lượng sinh ra từ dây cót.

 • Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng việc vặn cót hoặc sinh ra từ chuyển động của Roto trên đồng hồ tự động.

 • Dây cót làm từ dây kim loại to bản tuy nhiên mỏng, có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Một khi được cuộn chặt, dây cót sẽ dần bung ra, trở lại trạng thái ban đầu. Chính lực này kéo các bánh răng chuyển động.
 • Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ nên có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.
 • Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời gian.

Đồng hồ cơ Orient Caballero mang vẻ đẹp cổ điển của đồng hồ cơ truyền thống

Để hình dung rõ hơn về cơ chế hoạt động của một chiếc đồng hồ Automatic, mời bạn hãy xem video dưới đây! Hãy thả hồn và tận hưởng vẻ đẹp mê hoặc, vi diệu của những bánh răng thời gian!

5. Nên chọn đồng hồ pin hay đồng hồ cơ

   1. Các lí do chọn đồng hồ máy cơ

Vì sao đồng hồ pin ra đời với ưu thế giá tốt hơn, độ chính xác cao hơn, nhiều mẫu mã hơn nhưng lại không thể thay thế được vị thế của những loại đồng hồ cơ trên thị trường?

Sau đây là một số lí do:

 • Mỗi một chiếc đồng hồ cơ chứa đựng tinh hoa của công nghệ chế tạo đồng hồ kéo dài qua hàng thế kỷ. Các nghệ nhân chế tạo đồng hồ cơ một cách hoàn toàn thủ công, nên đồng hồ cơ không chỉ là một thiết bị xem giờ mà còn là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Đồng hồ cơ

 • Đồng hồ cơ “quyến rũ” ở bộ máy hoàn toàn là cơ năng. Rất phần đông người yêu thích các chuyển động tự nhiên theo nguyên tắc vật lí mà không phải nhờ sự trợ giúp của công nghệ nhiện đại như các thiết bị điện tử.
 • Thật lý thú khi nhiều chiếc đồng hồ cơ có mặt trong suốt để bạn có thể thấy hoạt động nhẹ của bộ máy bên trong.
 • Khi sở hữu một chiếc đồng hồ cơ bạn sẽ nhìn thấy kim giây chạy như lướt trên mặt đồng hồ, khác so với đồng hồ pin kim giây chạy theo từng nhịp. Điều này tạo ảo giác cuộc sống trôi đi nhẹ nhàng hơn chăng?
 • Đồng hồ cơ rất thích hợp nếu bạn chuộng phong cách cổ điển, sang trọngKhông những là thiết bị xem giờ đồng hồ cơ có giá trị sưu tập cao nhờ vẻ đẹp mang tính di sản cho nhân loại.

   2. Các lí do chọn đồng hồ pin

 • Đồng hồ chạy pin hay đồng hồ thạch anh rẻ hơn so với đồng hồ cơ vì quá trình sản xuất dễ dàng hơn, có hỗ trợ của các máy móc hiện đại.
 • Đồng hồ pin đáng tin cậy và chắc chắn hơn trong việc giữ thời gian chuẩn. Một chiếc đồng hồ thạch anh tốt có thể ngừng chạy khoảng 20 giây mỗi tháng còn đồng hồ cơ trong một tháng có thể tắt vài phút để bảo đảm độ chuẩn xác.

Đồng hồ pin Citizen

 • Đồng hồ thạch anh bạn chỉ cần thay pin để đồng hồ hoạt động, còn đồng hồ cơ cứ 3 – 5 năm bạn phải đem tới cơ sở bảo dưỡng đồng hồ.
 • Đồng hồ pin thích hợp cho các bạn yêu thích công nghệ tối tânphong cách của bạn sẽ biến hóa nhiều loại nhờ đồng hồ pin có nhiều mẫu mã, chủng loại, giá thành lại thấp hơn nhiều so với đồng hồ cơ.

   3. Thực sự có bao nhiêu loại đồng hồ máy cơ?

đồng hồ orient

Orient Bambino đồng hồ cơ lên dây cót tay

Trước khi có đồng hồ đeo tay, người ta thường biết đến những mẫu đồng hồ quả lắc, đồng hồ bỏ túi, … Chúng cũng được hoạt động dựa trên nguyên lý về cơ học. Với cái tên Mechanical Watch/ Mechanical Clock, nếu như chỉ đề cập đồng hồ cơ thì nó sẽ bảo hàm toàn bộ những mẫu đồng hồ đã kể tên bên trên. nhưng clip này sẽ tập trung trọng điểm về phân loại đồng hồ cơ trong những mẫu đồng hồ đeo tay.

Những mẫu đồng hồ cơ đeo tay được phân loại trọng điểm dựa trên cơ chế lên dây cót, bao gồm:

+ Đồng hồ cơ lên dây cót tay (được biết tới qua thuật ngữ Hand wingding, hand-wound)

+ Đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic hoặc Self-winding)

+ Đồng hồ cơ kết hợp cả cơ chế lên dây cót trên

Tạm kết :

Bài viết bên trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn những thông tin về đồng hồ máy cơ và cũng như phân loại các đồng hồ máy cơ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong việc lựa chọn đồng hồ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa(Nguồn tổng hợp: xwatch.vn, dienmayxanh.com, … )

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP