Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, những thương hiệu đình đám tại thời điểm này đang chạy đua nhau cho ra mắt các thiết kế mới mẻ, độc đáo. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn về Đồng hồ Moon phase là gì? Tính năng hoạt động của đồng hồ Moon phase như thế nào? Cùng tham khảo nhé!

Đồng hồ Moon phase là gì?

Đồng hồ Moon phase là gì
Đồng hồ Moon phase là gì?

Về thực chất, một chiếc đồng hồ Moonphase là một bản tái tạo thu nhỏ của các giai đoạn không giống nhau của Mặt trăng được hiển thị trong một khẩu độ trên mặt số. Hay nó chỉ cho dễ hiểu là một chiếc đồng hồ có thêm công dụng hiển thị tuần trăng hiện tại vào ngày đóCó cách gọi khác là chức năng tuần trăng, trong khi chức năng moonphase có nghĩa là bất kỳ tính năng nào trên đồng hồ không liên quan trực tiếp đến hiển thị thời gian.

Trên mặt số, lịch tuần trăng được biểu hiện bằng một khẩu độ thường có độ cong ở các vị trí vào & ra khiến cho mặt trăng có hình khuyết như chúng ta thấy. Thông thường 4 giai đoạn chính của mặt trăng được tái hiện trên mặt số gồm có Full Moon, New Moon, First Quarter and Last Quarter (trăng tròn, trăng non, trăng khuyết)

Đồng hồ Moonphase là một chức năng đẹp đẽ & lãng mạn nhất, thông số moonphase của đồng hồ sang trọng gồm có một loạt các phong cách, độ phức tạp  cách tiếp cận nghệ thuật.

Chức năng Moonphase là gì?

Đồng hồ Moon phase là gì

Moon phase là chu kỳ mặt trăng, dịch nguyên nghĩa từ tiếng Anh thì phase là chu kỳ, moon là mặt trăng. Bởi vậy, đồng hồ Moonphase chính là những đồng hồ có mặt hiển thị mô phỏng chu kỳ mặt trăng hàng tháng.

Chức năng này sẽ giúp chỉ ra ngày trăng tròn, trăng khuyết hay ngày nào không có trăng. Với các nước châu Á sử dụng lịch mặt trăng (hay chính là Âm Lịch mà chúng ta vẫn xem hàng ngày), hay với các nước sử dụng mặt trăng để xem thiên văn – phong thủy, hay chỉ đơn giản là người có sở thích ngắm trăng, một chiếc đồng hồ có hiển thị mặt trăng quả là một điều rất tuyệt.

Tính năng hoạt động của đồng hồ Moon phase như thế nào?

Đồng hồ Moon phase là gì
Tính năng hoạt động của đồng hồ Moon phase như thế nào?

Giờ đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được “đồng hồ Moonphase là gì?”, thế nhưng còn các hoạt động của chúng thì sao? Để trình bày cặn kẽ về cơ chế này thì phía dưới của mặt số đồng hồ sẽ là một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống nhau như đúc.

Phần mặt số sẽ được khoét một ô cửa làm ra từ một cung tròn lớn, hai cung tròn vừa  một cung tròn nhỏ, đây cũng là ô cửa hiển thị từng bước chuyển động của chu kỳ Mặt Trăng. Hằng ngày thì đĩa Mặt Trăng sẽ xoay từng chút từ mất hẳn cho đến tròn đầy  trái lại.

Người sử dụng cũng có thể xoay chỉnh lịch Trăng thông qua việc thay đổi lịch trên đồng hồ, vì chúng đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng. Một chiếc đồng hồ Moonphase chính hãng thường sẽ có lịch trăng chuẩn xác lên đến 122 năm. Qua thời gian đóbạn cần phải xoay chỉnh lại lịch Trăng để chúng vận hành chuẩn xác nhất.

Lý giải:

Lý giải cho việc đó là vì chu kỳ Mặt Trăng thực tế là 29.53 ngày, tuy nhiên chu kỳ Mặt Trăng trên mặt số đồng hồ chỉ kéo dài 29.5 ngày. Đồng hồ Moonphase được cấu tạo từ bộ máy cơ Automatic, nên rất cần bảo đảm bánh răng đủ chuẩn để không xảy ra hiện tượng sai số.

Muốn tái hiện được trọn vẹn hình ảnh chuyển động của Mặt Trăng thì mỗi chiếc đồng hồ phải chắc chắn rằng trên bánh xe có 59 răng cưa được 1 kim duy nhất gắn với bánh xe giờ điều khiển. Tại thời điểm này, các thương hiệu cũng đua nhau chế tác nên các mẫu đồng hồ Moonphase có độ chuẩn xác cực cao.

Ta thường thấy trung bình đồng hồ Moonphase có thể giữ chu kỳ Mặt Trăng trong khoảng 2 đến 3 năm. Những phiên bản cao cấp hơn còn kéo dài thời gian này lên đến 10 năm, hoặc đẳng cấp hơn là nhiều thế kỷ sau đó.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ Moon Phase

Đồng hồ Moon phase là gì
Cơ chế hoạt động của đồng hồ Moon Phase

Bên dưới mặt số sẽ là một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Mặt số sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng hơn thế nữa để cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới. Mỗi ngày đĩa mặt trăng sẽ xoay từng chút, hình ảnh mặt trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn  từ tròn cho đến mất hẳn.

Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh lịch thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo. Một chiếc đồng hồ Moon Phase có lịch trăng chuẩn xác đến 122 năm. Hết 122 năm chúng ta mới điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho các ngày trong năm.

Tùy thuộc vào vị trí của mặt trăng đối với trái đất mà quý vị có thể nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng, từ đấy khởi tạo nên các pha.

Có 8 pha toàn bộ, bao gồm:

  • Tuần trăng mới (người ta hay gọi là trăng sóc): Không có trăng.
  • Trăng lưỡi liềm vào đầu tháng (trăng non)
  • Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần): Lúc này là trăng lên, nhìn thấy một nửa vào buổi chiều  đầu tối.
  • Trăng khuyết đầu tháng
  • Trăng đầy: Trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 âm lịch chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. vấn đề này cũng đúng với thực tế, quý vị sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn  to hơn so sánh với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp quý vị chỉnh đồng hồ cho đúng.
  • Trăng khuyết thời điểm cuối tháng
  • Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): Lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy một nửa vào cuối ban đêm & buổi sáng.
  • Trăng lưỡi liềm cuối tháng (trăng tàn)

Quý vị nên nhớ chu kỳ lịch tuần trăng của đồng hồ Moon Phase là vào lúc 5 – 7h tối, vì như thế nên tránh chỉnh công dụng này trong khoảng thời gian này. Nếu quý vị cố tình chỉnh trong thời gian này sẽ làm các bánh răng cọ xát gây mòn thậm chí làm gãy bánh răng.

Xem thêm: Đồng hồ thông minh trẻ em các tiêu chí cần biết khi lựa chọn

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Đồng hồ Moon phase là gì? Tính năng hoạt động của đồng hồ Moon phase như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (luxshopping.vn, donghohungthinhphat.com,…)

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP