Những anh em yêu thích cỗ máy thời gian có lẽ không còn quá xa lạ với đồng hồ Tachymeter nữa. tuy nhiên, cũng không ít người vẫn còn mơ hồ về thuật ngữ này  chưa hình dung ra đấy là chiếc đồng hồ ra sao khi được nhắc đếnBài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn Đồng hồ tachymeter là gì? Cách nhận biết và sử dụng tính năng Tachymeter trên đồng hồ. Cùng tham khảo!

Đồng hồ tachymeter là gì?

Đồng hồ tachymeter là gì
Đồng hồ tachymeter là gì?

Tachymeter là tính năng dùng để đo tốc độ dựa trên thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (1km hoặc 1 dặm). Kết quả tính toán của cơ chế này được đánh dấu trên vòng bezel của mặt đồng hồ.

Tính năng Tachymeter có thể đo rất chuẩn xác với thời gian vật thể chuyển động từ 7.2 giây đến 60 giây.

Tính năng này thường được trang bị trên đồng hồ Chronograph, ở vành ngoài cùng của đồng hồ sẽ được lắp thêm một vành đo tốc độ có in hoặc khắc những thông số 60, 70, 300, 500, 400. Đây chính là các thông số đo tốc độ bình quân tính theo đơn vị dặm/giờ hoặc km/h.

Lịch sử của đồng hồ Tachymeter

Lịch sử của đồng hồ Tachymeter
Lịch sử của đồng hồ Tachymeter

Việc sử dụng ban đầu của máy đo tốc độ thực sự là để dùng trên các vì sao & có thể theo dõi các sự kiện  vật thể thiên văn, thiết bị này được Louis Moinet ý tưởng phát minh vào năm 1816. Đây là một kỳ quan tuyệt vời của kỹ thuật vào thời điểm đấy  đi trước các công cụ đo thời gian khác ra đời.

Phải đến những năm 1960, các nhà cung cấp đồng hồ lớn mới dùng máy đo tốc độ làm tiêu chuẩn trên đồng hồ đua & đồng hồ thể thao của họ.

Với sự bùng nổ của cuộc đua cạnh tranh  kỷ nguyên của Ford vs Ferarri, nhu cầu & muốn về một chiếc đồng hồ tachymeter trở nên phổ biến hơn nhiều. Đây là lúc những chiếc đồng hồ chronograph tự động ra đời  thực sự bắt đầu phát triển.

Đồng hồ đương đại giờ đây sẽ có máy đo tốc độ được tích hợp sẵn khi người đeo không quan tâm đến việc sử dụng nó cho công dụng chính của nó,  chúng chẳng hạn như một nơi thể hiện phong cách & thiết kế mà mọi người đã quen thuộcViệc này khá thân thuộc đối với những người đeo đồng hồ tối tânhơn thế nữa chúng ta có nhiều chọn lựa tốt hơn để tính toán tốc độ với kết quả chuẩn xác hơn.

Cách nhận biết và sử dụng tính năng Tachymeter trên đồng hồ

Đồng hồ tachymeter là gì
Cách nhận biết và sử dụng tính năng Tachymeter trên đồng hồ

Tính năng Tachymeter gần như là đơn giản dùng như nhiều người vẫn nghĩ. Để chiếc đồng hồ của bạn có thể dùng được công dụng này thì bạn chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giảnCụ thể như sau:

  • Mong muốn reset kim giây về vị trí 12 giờ bạn chỉ cần bấm nút phía dưới cùng (nút ở vị trí thứ 3).
  • Khi vật thể chuyển động thì tiến hành bấm nút trên cùng. Kim Chronograph khi đó sẽ bắt đầu chạy tới thời điểm chiếc kim chạm đến vạch đích, tức là vị trí nằm sau vạch xuất hành 1 dặm hoặc 1km thì tiến hành bấm nút trên cùng lần thứ hai. Sau đấy người dùng cần quan sát vị trí của kim giây.
  • Khi thấy kim giây chỉ đến vị trí 3 giờ (theo cọc số đồng hồ) tương ứng với số ghi trên viền là 240. Điều này có nghĩa là ta đã di chuyển với vận tốc 240km/giờ hoặc theo đơn vị dặm.

Xem thêm: Thông tin về đồng hồ Certina thương hiệu đến từ Thụy Sỉ

Phân loại đồng hồ tachymeter

Có 3 loại thang đo tachymeter & đều hoạt động khá khác biệt.

Loại ốc

Máy đo tachymeter loại ốc được thiết kế theo hình xoắn ốc. Những chiếc đồng hồ tachymeter kiểu này thường có ba vòng khác nhau để đo thời gian  đây chính là loại máy đo tachymeter tốt nhất để sử dụng cho tốc độ chậm hơn.

Vòng tròn trên một khung cố định

Đây chính là loại thang tachymeter phổ biến nhất & có lẽ là đơn giản nhất. Thang đo tachymeter được cố định vào khung của đồng hồ đeo tay, không thể xoay hay di chuyển.

Vòng tròn trên một khung xoay

Bạn cũng có thể thấy loại đồng hồ có thang đo tachymeter là một phần của khung xoay bezel. Chúng đo tốc độ trung bình trên những khoảng cách xa hơn.

Cách dùng chức năng Tachymeter

Đồng hồ tachymeter là gì
Cách dùng chức năng Tachymeter

– Để reset kim giây về vị trí 12 giờ, bạn bấm nút dưới cùng ở vị trí 4 giờ

– Sau đấy bạn bấm nút trên cùng cho kim Chronograph chạy khi vật thể bắt đầu chuyển động. Khi vật thể chạy tới vạch đích (tốt nhất nên đo với khoảng cách sau vạch xuất phát 1 dặm hoặc 1km) thì bấm vào nút trên cùng lần thứ 2  quan sát vị trí kim giây.

– Kim giây sẽ chỉ vào vị trí tương ứng với tốc độ của vật thể, VD chỉ vào vị trí 7 giờ như ở ảnh dưới, thì tương ứng với số ghi trên viền là 103. Tức là vật thể đã di chuyển với vận tốc 103 km/giờ hoặc dặm/giờ. Ở đây có thể hiểu khi vật thể di chuyển 1 km hết 35 giây thì sẽ tính ra được vận tốc là 103 km/giờ.

– Lưu ý: Nếu mong muốn tính  đo được tốc độ nhanh hơn hoặc chậm hơn cho phép, bạn cần phải giảm hoặc tăng đơn vị đo (thay đổi thành ½ km hoặc 10 km). tuy nhiên bạn cần phải vận dụng chút kiến thức toán cơ bản để có thể đo chuẩn xác được vận tốc.

Xem thêm: Cách làm mềm dây da đồng hồ đơn giản tại nhà

Một vài chú ý khi dùng tính năng Tachymeter trên đồng hồ

Với rất nhiều người, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng đồng hồ thì việc thực hiện những tính năng hơn thế nữa như Tachymeter cũng còn khá mới mẻBởi vậy khi thực hiện công dụng này, người dùng cần phải bỏ túi một vài chú ý thiết yếu sau:

  • Vẫn hoàn toàn có thể dùng tính năng Tachymeter đối với tốc độ chậm hơn hoặc nhanh hơn mức cho phép bình thường.
  • Khi thực hiện với tốc độ chậm hơn hoặc nhanh hơn thì người dùng cần phải tăng hoặc giảm đơn vị đo bằng việc thay đổi thành 10km hoặc 1/2km.
  • Khi thực hiện tính năng Tachymetengười dùng cũng nên huy động những kiến thức toán học căn bản của mình để có thể đo được vận tốc trung bình một cách rõ ràng nhất.

Xem thêm: Định nghĩa về NFC trên đồng hồ và những ứng dụng tuyệt vời

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Đồng hồ tachymeter là gì? Cách nhận biết và sử dụng tính năng Tachymeter trên đồng hồ. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (benhviendongho.com, fptshop.com.vn,…)

Share:

TOP

X