Hệ số chống nước của đồng hồ khi tìm kiếm một chiếc đồng hồ đeo tay, bạn có khá nhiều lựa chọn nhưng chắc chắn rằng không ít người có thể hiểu rõ và sẽ có một vài câu hỏi. Cùng giải đáp các thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ số chống nước của đồng hồ

Tùy vào hãng sản xuất, thương hiệu mà có đơn vị thông số chống nước khác nhau, thông thường sẽ có 3 đơn vị cơ bản bao gồm ATM, BAR và M (mét nước hay cột nước cao 1m). Đây đều là những đơn vị đo áp suất cơ bản mà ta thường gặp.

Hệ số chống nước của đồng hồ tốt nhất
Hệ số chống nước của đồng hồ

Những đơn vị này có mối liên hệ như sau: 1 ATM = 1 BAR = 10 M tức nếu đồng hồ có kí hiệu 1 ATM thì cũng đồng nghĩa với 1 BAR và có khả năng chịu được áp lực của cột nước 10m.

>>>Xem thêm: Nên mua đồng hồ hãng nào : Tiêu chí lựa chọn đồng hồ nam

Hệ số chống nước của đồng hồ một vài lưu ý:

Có 1 số hiểu lầm với thông số chống nước 10m, 30m, 50m,… đây không phải là khả năng có thể chống nước ở độ sâu tương ứng hay áp lực nước ở dưới đáy hồ với độ sâu này. Thông số này có nghĩa là áp lực của cột nước với độ cao tương ứng tác dụng lên 1 đơn vị diện tích nhất định.

Áp suất trên là áp suất tĩnh, hoàn toàn khác với áp suất nước trong hồ. Và thông số này không liên quan đến độ sâu thực tế mà chiếc đồng hồ lặn được.

Vì vậy khi chiếc đồng hồ của bạn có thông số chống nước 30m, 50m, 100m,… đừng hiểu lầm là chúng có thể lặn được độ sâu tương ứng nhé.

Nếu đồng hồ có thêm chữ Driver hay Driver’s đi cùng thông số chống nước thì chiếc đồng hồ này có khả năng lặn ở độ sâu tương ứng ghi trên đồng hồ.

Mức chống nước thấp nhất Water Resistant (WR)

Hệ số chống nước của đồng hồ đây có thể xem là mức chống nước tối thiểu mà các hãng đồng hồ sẽ trang bị cho đồng hồ của mình, Water Resistant (WR) hay còn được hiểu là 1 ATM hay 3 ATM tùy theo tiêu chuẩn riêng của từng hãng, tuy nhiên mức chống nước thực của chúng là không khác biệt nhiều.

Đồng hồ Huboler nữ chính hãng dây cao su màu đen Hanboro by Huboler 2 màu –  DWatch H9 – DWatch
Mức chống nước thấp nhất Water Resistant (WR)

Khi được trang bị thông số này, chiếc đồng hồ có khả năng chống nước khi đi mưa, rửa tay nhẹ và khả năng vô nước khi tắm hay bơi lội sẽ rất cao.

>>>Xem thêm Tìm hiểu về đồng hồ hublot – lịch sử và sự hình thành

Mức chống nước 5 ATM

Nếu mặt sau ghi dòng chữ Water Resistant 5 BAR (hoặc ATM) hay 50m, thì chiếc đồng hồ này có thể cho phép bạn thoải mái đeo khi đi mưa, tắm mà không lo vào nước.

Với thông số này một số hãng đồng hồ thông minh lớn như Huami, Huawei cho phép người dùng của họ mang sản phẩm đi bơi, tuy nhiên một số hãng đồng hồ thời trang lại không khuyến khích điều này.

Trên thực tế đồng hồ 5 ATM được kiểm định có thể ngâm nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ và chỉ có thể sử dụng khi bơi nhẹ trên mặt nước. Vì áp suất ở hồ nước hay biển là áp suất động và cực kì phức tạp nên để đảm bảo cho chiếc đồng hồ của mình, bạn nên nghe theo hướng dẫn của người bán và hãng sản xuất khi mua hàng nhé.

Mức chống nước 10 ATM

Đây là thông số thường xuất hiện ở các đồng hồ có chất lượng cao, người dùng có thể đeo khi tắm, bơi và khi lặn nông, không thể lặn sâu với bình khí.

Mức chống nước 20 ATM

Nếu như chống nước 10 ATM chưa thể lặn thì ở thông số chống nước 20 ATM người dùng đã có thể lặn. Những mẫu đồng hồ có thông số này thường được thiết kế núm xoáy vít vặn, mang tới khả năng chống nước cực tốt.

Các mức chống nước đặc biệt khác

77 ATM, 100 ATM, 200 ATM, Driver, Driver’s

Những chiếc đồng hồ có kí hiệu Driver hoặc Driver’s cộng với số mét chống nước thì nó sẽ chống nước ở độ sâu tương ứng ghi trên đồng hồ, thường phù hợp để lặn sâu dưới đáy biển, được thiết kế đặc biệt và mang tính chuyên dụng dành cho thợ lặn chuyên nghiệp.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước

Hệ số chống nước của đồng hồ luôn kiểm tra xem các núm vặn đã được vặn chặt trước khi sử dụng, tránh tình trạng nước vào theo các núm, khi đồng hồ đã bị ướt hoặc đang trong môi trường nước, người dùng không được vặn hay nhấn nút.

– Để tránh việc đồng hồ bị nước biển ăn mòn thì mỗi lần sau khi tiếp xúc với nước biển bạn cần vệ sinh đồng hồ bằng nước ấm.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước tốt nhất
Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước

– Không sử dụng ở môi trường có nhiệt độ cao như khi xông hơi, tắm nước nóng, nhiệt độ cao 60 độ C hoặc những nơi thấp hơn 0 độ C

Qua bài viết t rên đã cho các bạn biết về hệ số chống nước của đồng hồ thời trang hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của khunghinh.vn nhé.

>>Xem thêm: Đồng hồ cơ automatic là gì ? Nguyên lý hoạt động

Mỹ Phượng-tổng hợp

Tham khảo ( donghothuysy, anhdungwatch, … )

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP