Khám phá Tritium là gì? Trong thế giới đồng hồ đeo tay, có vô vàn thuật ngữ mà không phải ai cũng hiểu sâu. Đặc biệt trong số đó Tritium chính là một thuật ngữ mà bạn cần biết chính xác. Vậy Tritium là gì? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến các bạn đọc, cùng tìm đọc nhé!

Khám phá Tritium là gì?

Khám phá Tritium là gì? 1
Khám phá Tritium là gì?

Tritium là một chất phát quang phóng xạ, sử dụng để tạo ra ánh sáng có khả năng nhìn thấy. Chất phát quang này xuất hiện lần đầu bằng cách dùng các ống thủy tinh có lớp phốt pho và khí triti bên trong ống. Một ống như vậy được gọi là “nguồn sáng triti ở thể khí” (GTLS), hoặc ánh sáng beta (vì triti trải qua chu trình phân rã beta).

Trong quá trình tạo ra sản phẩm, một chiều dài của ống thủy tinh borosilicat có bề mặt bên trong được phủ một lớp vật liệu chứa phốt pho được chứa đầy tritium phóng xạ. Sau đó, ống được niêm phong ở độ dài ước muốn bằng việc sử dụng tia laser carbon dioxide. Borosilicate được ưa chuộng vì độ bền và năng lực chống vỡ.

Trong ống, triti sản sinh ra một dòng electron ổn định do sự phân rã beta. Những hạt này thúc đẩy phốt pho, khiến nó phát ra ánh sáng thấp và ổn định. Ánh sáng do GTLSs sản sinh ra không giống nhau về màu sắc và kích thước. Trong đó, màu xanh lá cây là màu sáng nhất và màu đỏ là ít sáng nhất.

Xem thêm Đồng hồ Moon phase là gì? Tính năng hoạt động của đồng hồ Moon phase như thế nào?

Nguồn gốc của chất Tritium trong ngành hóa học

Tritium hay thường được gọi là triti là một đồng chất phóng xạ của Hydro. Tritium được biết đến là hợp chất có khả năng phát sáng liên tục được phát hiện bởi Paul Harteckin, ML Oliphant và Ernest Rutherford, vào năm 1934.

Trong cuộc sống, tritium được áp dụng vào mọi lĩnh vực, ngành nghề không giống nhau như vũ khí hạt nhân, lò nhiệt hạch hay làm điểm để ngắm súng trường và dạ quang đồng hồ.

Tritium có khả năng phát sáng liên tục trong gần 25 năm mà không cần nạp thêm bất kỳ nguồn năng lượng nào như các kiểu dạ quang khác.

Từ bao giờ, Tritium được sử dụng trong ngành đồng hồ?

Khám phá Tritium là gì 2
Từ bao giờ, Tritium được sử dụng trong ngành đồng hồ?

Nhờ khả năng phát sáng lâu bền và lâu dài cùng các màu sắc đa dạng, tritium hay được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất đồng hồ.

Sau khi được phát hiện vào năm 1934, tritium đã nhanh chóng được MB-Microtec AG – hãng sản xuất ống triti có tiếng trên toàn toàn cầu ra đời năm 1918 sử dụng để tạo có thể những ống triti dạ quang quan trọng dành riêng cho đồng hồ đeo tay. Công nghệ này được gọi với cái tên là Gaseous Tritium Light Source – GTLS.

Khi hệ thống chiếu sáng Tritium được niêm phong trong một ống nghiệm thủy tinh có khả năng phát sáng gấp 100 lần trong một khoảng thời gian dài hơn bất kỳ công nghệ nào tương tự.

Trước Tritrium, đồng hồ dạ quang được chế tạo như thế nào?

Trước Tritium, để làm phát sáng các phòng ban của đồng hồ đeo tay. Người ta dùng chất phóng xạ Radioactive để làm sáng đồng hồ.

Vào những năm 1910 và 1920 người ta đã phát hiện và hiểu được cách trộn radium với kẽm sulfide để tạo nên sự phát sáng sống động trên mặt số đồng hồ.

Tập đoàn Radium Hoa Kỳ khi đó đã nói với những người sử dụng rằng vật liệu này không để lại ra bất kỳ nỗi lo gì khi tiếp xúc trực tiếp bởi vì radium đã được xử lý để không gây hại hơn.

Xem thêm Top 10+ mẫu đồng hồ mặt vuông đẹp chinh phục mọi quý ông

Cách tạo ra dạ quang đồng hồ Tritium

Khám phá Tritium là gì 3
Cách tạo ra dạ quang đồng hồ Tritium

Các ống kính khoáng hoặc lọ (dùng làm hoặc gắn lên các kim và cọc số…) được phủ một lớp lân quang phốt pho và các màu được chọn ở mặt trong trước sau đó đưa khí Tritium vào trong và niêm phong lại. Như Vậy coi như là đã làm xong dạ quang đồng hồ Tritium.

Khi Tritium phân rã, các electron của nó thúc đẩy các lớp phủ lân quang tạo ra ánh sáng liên tục không ngừng và không cần bất kỳ nguồn pin hoặc ánh sáng môi trường xung quanh để sạc. Phân rã và phát sáng sẽ xảy ra ngay bây giờ sau khi niêm phong lọ chứa.

Chu kỳ bán ra của Tritium khoảng 12.32 năm thế nên ánh sáng của dạ quang đồng hồ Tritium sẽ kéo dài khoảng 25 năm (mờ dần sau khoảng 12.32 năm và tắt hẳn sau khoảng 12.32 năm tiếp theo). Hết thời gian này, một là phải đổi đồng hồ, hai là phải thay dạ quang.

Khám phá Tritium là gì? Dạ quang Tritium màu xanh lá cây sẽ cho ánh sáng tối ưu vì có bước sóng mắt có khả năng nhìn thấy 100% còn các màu xanh lam mắt chỉ thấy được 60%, màu trắng 60%, cam 40%. Dạ quang Tritium màu xanh lá cũng là màu thường thấy nhất trên đồng hồ lặn vì ánh sáng của nó có thể nhìn thấy ở khoảng bí quyết xa đến 60 m.

Các nhà sản xuất dạ quang có tiếng

Khi có hoạt độ phóng xạ dưới 100 mCi, Tritium vẫn rất an toàn cho người. Điểm tốt nhất là sáng hơn các kiểu dạ quang tối tân sạc bằng ánh sáng mạnh, không cần sạc khiến cho Tritium được xem là chất dạ quang đẳng cấp cao trên đồng hồ ngày nay.

Mb-microtec ag

Đặt trụ sở tại Thụy sĩ và có sản phẩm dạ quang Tritium dễ tìm mua nhất ngày nay. Các nhà cung cấp đồng hồ dùng dạ quang đồng hồ Tritium của mb-microtec ag thường rất tự hào khắc con dấu mb-MICROTEC vào những chiếc đồng hồ của họ bởi con dấu này biểu hiện cho các ống dạ quang chất lượng đáng tin cậy.

Xem thêm Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ chuẩn nhất hiện nay

SRB Technologies Inc

Khám phá Tritium là gì 4
Các nhà sản xuất dạ quang có tiếng

Khám phá Tritium là gì? Trụ sở tại Canada, sản xuất dạ quang đồng hồ Tritium với giá tiền rẻ hơn mb-microtec ag.

Bài viết trên đây Khunghinh.vn đã giải đáp các thắc mắc, cũng như cung cấp các thông tin về khám phá Tritium là gì? Tritium có nguồn gốc từ đâu?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ có những thông tin hữu ích với các ban đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( benhviendongho.com, longbach.com, donghohaitrieu.com, … )

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP