Lịch sử đồng hồ thế giới có từ rất đầu đời. Và chiếc đồng hồ đầu tiên chỉ đơn giản là cầm tay . Và thời kì xa xưa khi cầm trên tay chiếc đồng hồ thể hiện sự trí tuệ và sự giàu sang

Trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về lịch sử đồng hồ thế giới. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Lịch sử đồng hồ thế giới – tạo thành chiếc đồng hồ trước tiên trên thế giới

Đồng hồ mặt trời Sundial là cái đo thời gian được ghi nhận là xuất hiện trước tiên trên toàn cầu thế giới con người vào khoảng 3500 TCN. Cơ chế hoạt động của loại đồng hồ này dựa trên quá trình theo dõi mặt trời, mặt trăng thậm chí là dòng thuỷ triều lên xuống mỗi ngày để ước lượng.

Thiết kế của chiếc đồng hồ Sundial trước tiên phải nói là cực kỳ đơn giản. Người đương thời sử dụng một cây cột và cắm chúng theo theo phương thẳng đứng – người ta gọi những cây cột chỉ giờ này là Gnomon để có khả năng quan sát bóng của chúng dưới ánh nắng mặt trời. thông qua việc nắm rõ ràng bóng mà người ta biết được mốc thời gian trong ngày.

Sau đồng hồ mặt trời là đến thiết bị thời gian được theo dõi bằng mực nước được phát minh bởi người Ai Cập cổ nào năm 1400 TCN. Người ta sử dụng một chiếc bình hình trụ có khấc (đại diện cho các mốc thời gian trong ngày) nối với một đường ống nhỏ để nước từ bình trụ có khả năng thoát ra qua ống dẫn vào một chiếc bình . Thông qua những vạch nước hiện ở bình trụ mà người ta biết thời điểm hiện tại là nằm trong phạm vi giờ giấc ra sao.

Lịch sử đồng hồ thế giới - tạo thành chiếc đồng hồ trước tiên trên thế giới
Lịch sử đồng hồ thế giới – tạo thành chiếc đồng hồ trước tiên trên thế giới

Tại thời điểm này chúng ta hay có cách gọi “đồng hồ cát” để chỉ các cô gái có thân hình đẹp.

Xem thêm : Tìm hiểu về đồng hồ hublot – lịch sử và sự hình thành

2. Vì sao đồng hồ lại trở nên thịnh hành trên thế giới ? lịch sử đồng hồ thế giới

Sự ra đời của đồng hồ đeo tay ở thời điểm hiện tại là minh chứng cho quá trình tiến bộ vượt bậc của con người. Cùng lúc đó còn là công cụ tiện ích để chúng ta có khả năng quản lý và làm chủ thời gian một cách hiệu quả nhất. Cuộc sống của hàng tỷ người sẽ bị “rối như tơ vò” nếu thiếu mất thiết bị thời gian này trong cuộc sống.

Tại thời điểm này chúng ta thường quy đổi hầu như mọi sinh hoạt qua mốc thời gian rõ ràngVD 7h là thời gian trẻ con phải có mặt ở trường để học tập, 8 giờ thì dân công sở phải họp mặt ở văn phòng để thực hiện công việc, 22h là thời gian kết thúc hoạt động và đi ngủ. Những cuộc hẹn bạn bè, đi du lịch, giờ tập họp, bàn giao dự án đều có đi kèm giờ giấc chính xácnếu như không có đồng hồ, bạn sẽ xác định các mốc thời gian bằng cách nào?

Thời gian chính là tuổi thơ bạn đã phải đến trường, là thời điểm hiện tại bạn đang cật lực làm việc, là tương lai sau này của bạn và cũng là sự tiếp nối của nhiều thế hệ con cháu. Chính vì mỗi giây mỗi phút đều rất quan trọng trong “60 năm cuộc đời” của bạn. Và hơn 7 tỷ người trên toàn cầu này cũng không ngoại lệ. Thời gian vô giá và vì lẽ đó mà đồng hồ trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết.

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới

3. Sự thay đổi về thiết kế đồng hồ đeo tay

   1. Kích thước đồng hồ – lịch sử đồng hồ thế giới

Kể từ lúc ra đời, kích thước mặt kính đồng hồ đeo tay đã không ngừng thay đổi khi được thu gọn dần rồi sau đó lại tăng dần kể từ thập niên 70 của thế kỉ 20 trở lại đây. Nếu như trước năm 60, kích thước mặt kính trung bình đồng hồ đeo tay nam chỉ từ 28 – 32 mm thì ngày nay con số đấy là 38 – 42 mm.

Kích thước đồng hồ to ra

   2. Kim đồng hồ

Thiết kế kim đồng hồ giai đoạn đầu còn khá thô, cồng kềnh, không có lớp bảo vệ và thiếu đi sự thanh thoát và yếu tố thẩm mỹ.

Về sau hệ thống kim đồng hồ được hoàn thành dần, ngày càng trở nên cứng cáp, chắc chắn, tinh tế và mang tính thẩm mĩ hơn. Theo ước tính của các người có chuyên môn trong lĩnh vực đồng hồ thì từ lúc sơ khai cho đến nay đã có rất phong phú kim đồng hồ được ra đời (không dưới 1000 loại).

Kim đồng hồ

   3. Các tính năng khác – lịch sử đồng hồ thế giới

Càng ngày với sự tìm tòi, khám phá của con người đi cùng với công nghệ tối tân phát triển nhanh như vũ bão, phong phú đồng hồ với vô số công dụng ra đời phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng không giống nhau.

Đó là đồng hồ lặn biển, đồng hồ leo núi, đồng hồ có nhiều múi giờ không giống nhauxác định kinh độ, vĩ độ trái đất; xác định nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe kèm chức năng của một chiếc thiết bị di động,…

Xem thêm : Cách bảo quản đồng hồ pin hiệu quả và lâu dài

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa cùng các bạn tìm hiểu về lịch sử đồng hồ thế giới cũng như sự hình thành của chiếc đồng hồ đầu tiên. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về sự ra đời của đồng hồ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: dienmayxanh.com, donghotantan.vn, … ) 

Share:

TOP

X