Sở hữu một chiếc đồng hồ cơ chính là sở trường & yêu thích của rất là nhiều người trong thời đại hiện nayNhưng cách sử dụng đồng hồ chính hãng dùng máy cơ lại phức tạp & cần nhiều thao tác hơn những cỗ máy pin thông thườngBài đăng này sẽ chia sẻ tới các bạn những lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ chuẩn nhất hiện nay.

Đồng hồ cơ là gì?

Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ
Đồng hồ cơ là gì?

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ cơ các bạn nên biết rõ đồng hồ cơ là gì. Đồng hồ cơ chính là chiếc đồng hồ không sử dụng pin, nó chỉ dùng nguồn năng lượng được cung cấp từ việc lên dây cót hoặc các chuyển động tự nhiên của tay. Vào thời điểm hiện tại, có hai loại đồng hồ cơ đó chính là Automatic (loại đồng hồ cơ lên dây cót tự động)  Handwinding (loại đồng hồ cơ phải tự tay lên dây cót).

Hiện nayquốc gia chuyên sản xuất ra các loại đồng hồ cơ chất lượng đấy chính là thụy Sỹ với những thương hiệu cực kỳ nổi tiếng như: Rolex, Omega, Longines & sau đấy là Nhật Bản với Seiko, Citizen, Orient.

Đồng hồ cơ chất lượng, có giá thành cực kỳ cao  trở thành niềm đam mê vô tận của nhiều ngườiđây chính là loại đồng hồ đắt giá được săn đón nhiều trong  ngoài nước, trở thành chiếc đồng hồ quý giá được ưa dùng.

Xem thêm: Đồng hồ G-Shock là gì? Những tính năng đặc biệt trên G-Shock

Cách hoạt động của đồng hồ cơ

Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ
Cách hoạt động của đồng hồ cơ

1: Dây cót là điểm tiếp nhận năng lượng do tay lên dây hoạc bánh đà tự động lên dây. Ở đây tính trữ năng lượng  sẽ chuyển dần đến các bánh răng sau đấy truyền đến các bộ phận khác

2: Các bánh răng là nhóm linh kiện gánh chịu hậu quả chuyển nguồn năng lượng từ cót đến các bộ phận khác của bộ máy đồng hồ

3: Bộ hồi là phần tiếp nhận năng lượng từ bánh răng & chuyển chúng đến bộ dao động, bộ hồi còn có nhiệm vụ sắp xếp năng lượng đều đặn được trả về từ bồ dao động  truyền cho nhóm bánh răng điều khiển giờ phút giây

4: Bộ dao động chịu trách nhiệm chia đều năng lượng để xoay các kim chuyển động đều đặn

5: Nhóm linh kiện giờ phút giây nhận năng lượng đã được chia rồi truyền dần từ bánh răng Giây đến bánh răng Phút & cuối cùng là bánh răng Giờ

Cách sử dụng đồng hồ cơ

Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ
Cách sử dụng đồng hồ cơ

Điều bạn cần chú ý nhất trong cách sử dụng đồng hồ cơ là cách chỉnh / lên dây cót. Khác với đồng hồ Quartz sử dụng pin, bạn chỉ cần chú ý thay pịn định kỳ khi hết pin, thì đồng hồ cơ cần được lên dây cót hàng ngày để bảo đảm chạy chuẩn xác.

Hiện nay, đồng hồ cơ có 2 loại lên dây cót:

– Lên dây cót bằng tay (Handwinding): Tthiết lập lên dây cót bằng cách điều chỉnh núm vặn để tạo thành năng lượng cho hoạt động của bộ máy. Không phải tất cả các cơ cấu bộ máy cơ đều có thể lên dây cót bằng tay.

– Lên dây cót tự động (Automatic): cài đặt lên dây cót tự động bằng việc năng lượng sản sinh khi tay chuyển động cho hoạt động của bộ máy. Hầu hết toàn bộ cơ cấu bộ máy cơ vào thời điểm hiện tại đều có thể lên dây cót tự động.

Cách dùng đồng hồ cơ (cách lên dây cót) sẽ phụ thuộc đó là loại lên dây cót nào.

Xem thêm: Khả năng chống nước của đồng hồ có gì đặc biệt?

Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ chuẩn nhất hiện nay

Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ
Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ chuẩn nhất hiện nay

Khả năng chịu nước

Đồng hồ càng mỏng càng dễ vô nước, bởi vì chiếc đồng hồ càng mỏng thì các phần ron mặt sau  ron cốt rất mỏng nên dễ bị vô nước. Trường hợp này thường gặp ở các đồng hồ đắt tiền có giá vài chục triệu.

Nghe qua rất vô lý nhưng mà đấy là sự thật, người bán cũng rất “oải” bán các loại đồng hồ này vì phải mang về hãng bảo hành  sự khó chịu từ khách hàng. Có nhiều trường không sửa chữa được vì máy đã gỉ sét. Nhiều khách hàng thắc mắc “chiếc đồng hồ tôi mua vài chục triệu mà tắm bị vô nước. Nhưng mà đấy là sự thật!

Đồng hồ chính hãng luôn có ký hiệu trung thực trên mặt số hoặc khắc phía sau đúng theo tiêu chuẩn & thực tế dùng được ở mức độ cao hơn nhiều so sánh với ký hiệu. Còn hàng thị trường (nhái, giả, Fake) thì luôn thấp hơn chuẩn mực ghi trên đồng hồ, thậm chí muốn ký hiệu như thế nào thì ký hiệu vì là hàng giả mà.

Giá cả

Giá cả luôn là vấn đề cần xem xét khi quyết định mua một món hàng. Hãy khảo giá trên thị trường để nhận biết mức giá tốt nhất trước khi mua. Nếu khả năng tài chính hạn chế, bạn đã giành một vài tiền cụ thể để chi cho một chiếc đồng hồ hãy chỉ quan tâm đến những sản phẩm ở mức giá đấy.

Màu sắc đồng hồ

Nhiều người thường xem nhẹ việc lựa chọn màu sắc đồng hồ & mua ngay một chiếc nào đấy hợp mắt. Để tạo nên phong cách riêng & có sự nhấn nhá hợp mắt nên xem xét mình thường đeo đồ trang sức vàng hoặc đồ trang sức bạc? Tủ đồ của mình thiên về màu sắc tươi sáng hoặc trung tính?

Đồng hồ dây kim loại phù hợp với những bộ đồ sang trọng & môi trường nghiêm túc. Đồng hồ dây da màu căn bản (đen, trắng, nâu) dễ phối hợp với rất nhiều bộ cánh theo phong cách khác nhau.

Đọc kỹ  nắm vững thông tin

Mỗi chiếc đồng hồ cơ đều sở hữu cho mình một dòng máy khác nhau cùng với những chức năng riêng biệt  thiết kế mang nét đặc sắc riêng. Thế nên để sử dụng đồng hồ cơ đúng cách, bạn cần phải nắm được những tất cả thông tin đồng hồ như thông số chi tiết của bộ máy, cách bộ máy hoạt động cũng như cách sử dụng những công dụng có trong đồng hồ.

Những thông tin này nằm trong sổ hướng dẫn sử dụng được đính kèm khi bạn mua một chiếc đồng hồ chính hãng.

Tránh để đồng hồ gần vật có sóng từ trường

Một khi đồng hồ của bạn nằm trong phạm vi ảnh hưởng mạnh của sóng từ trường thì có khả năng đồng hồ của bạn có thể chạy sai thời gian hoặc tệ hơn là ngừng hoạt động.

Do đóbạn cần phải cẩn thận, hạn chế xa các loại nam châm hoặc vật có sóng từ trường nhằm hạn chế để đồng hồ cơ của mình bị nhiễm từ & phải tốn số tiền bỏ ra để sửa chữa.

Lưu ý khi lên cót

Khi lên cót cho đồng hồ bạn cần lưu ý giữ cho cánh tay luôn chuyển động. Đồng hồ cơ được thiết kế với động lực bên trong hay thường được gọi là rotor. Rotor này gắn với các bánh răng bên trong  lò xo chính.

Khi rotor chuyển động sẽ làm cho bánh răng chuyển động & qua đó tự động lên cót cho chính nó. Năng lượng dự trữ của lò xo khiến cho đồng hồ mãi mãi chạy. Nếu không chạy thường xuyên thì năng lượng dự trữ của lò xo sẽ cạn dần. Nếu như bạn đeo đồng hồ & luôn giữ cho cánh tay chuyển động đây là điều không thể thường nhật.

Bình thường đồng hồ cơ có năng lượng dự trữ khoảng từ 36 đến 40h hoặc có thể cao hơn khi chúng được dây cót mà không cần sự chuyển động của cánh tay.
Với những người ít hoạt động thì cần chú ý trước khi đi ngủ thì tập trung thời gian để lên dây cót cho đồng hồ. Nếu như bạn bị ốm hoặc không may phải nằm ở trên giường trong một thời gian dài bạn cần quan tâm lên cót thường xuyên cho đồng hồ.

Chú ý khi tháo đồng hồ ra khỏi tay

Trong khi lên dây cót cho đồng hồ bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay để tránh làm công hay vênh các chi tiết bên trong của đồng hồ. Nếu bạn đeo đồng hồ trong khi lên cót không may chọn gáo không phù hợp sẽ làm ra hiện tượng cong vênh bên trong đồng hồ.

Điều chỉnh ngày/thứ đúng cách

Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ
Điều chỉnh ngày/thứ đúng cách

Chú ý đầu tiên là nên tháo đồng hồ khỏi tay đeo khi chỉnh ngày giờ  bạn phải cần tránh cập nhật lịch ngày, thứ vào khoảng từ 21h tối đến 3h sáng hôm sau. Đây thời điểm khá nhạy cảm khi cần xoay chỉnh chỉ số ngày thứ  giờ đang chuyển tiếp qua ngày mới.

  • Chỉnh ngày cho đồng hồ trước 1 ngày của ngày hiện tại. Ví dụ: nếu hôm nay là thứ ba ngày 25 tháng 9, bạn chỉnh lịch thứ ngày của đồng hồ của bạn là thứ hai ngày 24 tháng 9.
  • Sau đó, chỉnh xoay kim phút của đồng hồ theo chiều kim đồng hồ cho tới khi kim giờ xoay qua khu vực 12h xem lịch thứ ngày có thay đổi sang ngày tiếp theo không.
  • Nếu lịch ngày giờ thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ chuyển ngày mới ở buổi tối.  giờ chuẩn xác hiện tại là 7h sáng thì bạn cứ chỉnh đồng hồ bạn tới số 7h sáng như thông thường.
  • Nếu lịch ngày giờ không thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ buổi trưa, bạn cứ tiếp tục xoay nút chỉnh cho tới khi kim giờ chuyển qua khu vực 12h  lịch ngày thứ chuyển sang ngày mới thì bạn sẽ cập nhật giờ đồng hồ theo giờ hiện tại thông thường như ở trên.

Xem thêm: Định nghĩa về NFC trên đồng hồ và những ứng dụng tuyệt vời

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Lưu ý quan trọng khi dùng đồng hồ cơ chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (dangquangwatch.vn, topwatch.vn,…)

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP