Nếu như trước đây, một người đàn ông cần một thanh gươm báu để tượng trưng cho quyền lực thì nay, tất cả những gì anh ta cần để khẳng định vị thế là một chiếc đồng hồ! Vậy nên chọn một chiếc đồng hồ cơ hay đồng hồ pin? Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn Nên chọn đồng hồ cơ hay pin– Khám phá sự khác biệt đầy thú vị. Cùng đọc thêm nhé!

Nên chọn đồng hồ cơ hay pin

Đồng hồ cơ là gì?

Nên chọn đồng hồ cơ hay pin
Đồng hồ cơ là gì?

Về cơ bản, đồng hồ cơ là những sản phẩm có bộ máy bên trong được vận hành bằng những linh kiện hoàn toàn cơ khí như bánh răng, dây cót,… Để có thể tạo nên chuyển động cho các kim, dòng máy cơ sử dụng năng lượng từ dây cót kết nối với bánh tạ hình bán nguyệt.

Từ lâu, hoạt động lên cót thường chỉ được làm bằng tay thủ công & đồng hồ cơ sẽ hoạt động trong khoảng thời gian cụ thể cho đến khi hết cót  người dùng sẽ phải vặn cót lại từ khi bắt đầu. Đấy còn được nhắc đến với cái tên đồng hồ cơ lên dây cót thủ công.

Dần về sau, nhằm đem đến trải nghiệm tiện lợi, các nhà phân phối cải tiến bộ máy có năng lực lên cót tự động dựa vào chuyển động trên chính cổ tay người dùng. Điều này khắc phục vấn đề trên & làm tăng độ chính xác cho thời gian.

Nhưng, đại phần nhiều dòng đồng hồ cơ tại thời điểm này đều áp dụng cả 2 cơ chế trên trong cùng một sản phẩm để người dùng chủ động trong việc làm chủ năng lượng. & tất nhiên, cấu tạo bên trong của máy cơ rất phức tạp lên đến hàng trăm chi tiết khác nhau.

Đồng hồ pin là gì?

Nên chọn đồng hồ cơ hay pin
Đồng hồ pin là gì?

Vào năm 1969, chiếc đồng hồ pin đầu tiên là Astro được hãng Seiko lần thứ nhất cho ra mắt trên thị trường. & tất nhiên mức giá của nó không hề rẻ như nhiều sản phẩm vào thời điểm hiện tại khi mà ngày càng nhiều thương hiệu nổi lên.

Sự không giống nhau giữa đồng hồ cơ  pin dễ thấy nhất nằm ở ngay cơ chế hoạt động. Thay vì phụ thuộc vào chuyển động cơ học, máy pin lại sử dụng năng lượng điện từ pin đi qua tinh thể thạch anh trong mạch điện. từ đó làm tinh thể này rung với tần số hoàn hảo khoảng 37.768 lần/giây.

Lúc đó, các kim trên mặt số sẽ bắt đầu hoạt động như được lập trình sẵn. Có thể thấy, kết cấu của máy pin khá dễ dàng, ít chi tiết tuy nhiên lại mang đến hiệu quả cao trong quá trình vận hành.  tất nhiên, vì hoạt động liên tục 24/24 nên thời lượng pin trung bình chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 năm.

Có một sự thật thú vị rằng, chính nhờ đồng hồ pin mà các nhà sản xuất Nhật Bản từng vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất lấn át cả các hãng lâu đời của Thụy Sỹ. Phải cho đến khi trải qua cuộc khủng hoảng thạch anh, đồng hồ Thụy Sỹ mới lấy lại được vị thế của mình.

Xem thêm: Đồng hồ sapphire là gì? Kinh nghiệm khi chọn mua đồng hồ sapphire

Độ chính xác giữa đồng hồ cơ & đồng hồ pin

Nên chọn đồng hồ cơ hay pin
Độ chính xác giữa đồng hồ cơ & đồng hồ pin

Xét riêng về độ chính xác, có thể nói các dòng đồng hồ pin có phần nhỉnh hơn so sánh với đồng hồ cơ. Theo các báo cáo về kiểm định chất lượng sản phẩm, đồng hồ pin có độ chính xác gần như tuyệt đối với mức sai số nếu như có chỉ khoảng +/- 0,5s mỗi ngày. Còn đối với đồng hồ cơ, bộ máy hoạt động dựa trên cơ chế lên dây cót nên không thể tránh khỏi sai số (dù rất nhỏ, chỉ khoảng -5s đến +10s mỗi ngày).

Thế nhưng, với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp đồng hồ, những chiếc đồng hồ cơ cao cấp đã loại bỏ được toàn bộ các khả năng vật lí có thể ảnh hưởng đến mức độ sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon.

Dự trữ nguồn năng lượng

Do hoạt động hoàn toàn bằng pin nên bình thường 1 chiếc đồng hồ pin có thời gian dùng sẽ khoảng 2-3 năm, cá biệt có những dòng đồng hồ thời lượng pin lên tới 5 năm.

Bên cạnh đó một chiếc đồng hồ cơ chỉ hoạt động được khi được lên dây cót hoặc phụ thuộc vào chuyển động tay người dùng nên thời gian lưu trữ năng lượng không được lâu, thường từ 40-80 giờ hoạt động.

Độ dày của đồng hồ

Những chiếc đồng hồ cơ, do cấu tạo của bộ máy mà những chiếc này thường có case khá là dày so sánh với những chiếc đồng hồ điện tử khác. Xong với rất nhiều anh em chơi đồng hồ nhiều năm thì độ dày này là vừa phải, giúp người đeo trông mạnh mẽ  nam tính hơn.

Hiện tại cũng đang có mốt đeo đồng hồ thể thao hầm hố nên tôi nghĩ đây cũng không phải một trở ngại gì to tát lắm. Nếu ai ước muốn có những chiếc đồng hồ có độ mỏng vừa phải, thời trang  thanh lịch thì có thể tìm đến những mẫu đồng hồ điện tử.

Độ độc đáo

Nên chọn đồng hồ cơ hay pin
Độ độc đáo

Người ta thường nói, mỗi chiếc đồng hồ cơ được coi là một biểu tượng của nghệ thuật chế tạo đồng hồ, nó mang trong mình sự tỷ mỉ của các nghệ nhân, sự hoàn mỹ trong chế tác  sự chính xác đến từng chi tiết của chiếc đồng hồ. thế nên không thể phủ nhận rằng những chiếc đồng hồ cơ có tính độc đáo hơn rất là nhiều so với những chiếc đồng hồ chỉ chạy bằng pin.

Bạn có thể nhìn xuyên thấu chiếc đồng hồ, xem chuyển động nhịp nhàng  ăn khớp với nhau giữa các bánh răng qua những chiếc đồng hồ lộ máy. Hay đôi khi chỉ cho dễ hiểu là ngắm chiếc kim giây trôi hoặc tiếng cót kêu xèn xẹt khi lên dây…Mọi thứ kết hợp với nhau một cách hoàn hảo.

Đó là lý tại sao những chiếc đồng hồ đắt giá nhất thế giới luôn là đồng hồ cơ. Xong các mẫu đồng hồ điện tử vào thời điểm hiện tại, mẫu mã cũng khá phong phú, cũng có quá nhiều kiểu hay để các bạn tham khảo.

Xem thêm: Đồng hồ G-Shock là gì? Những tính năng đặc biệt trên G-Shock

Đồng hồ cơ hay đồng hồ pin tốt hơn?

Nên chọn đồng hồ cơ hay pin
Đồng hồ cơ hay đồng hồ pin tốt hơn?

Đồng hồ cơ

Vì sao đồng hồ pin ra đời với điểm mạnh giá tốt hơn, độ chính xác cao, nhiều mẫu mã thế nhưng lại không thể thay thế được vị thế của các loại đồng hồ cơ trên thị trường?

Đó là do mỗi một chiếc đồng hồ cơ chứa đựng tinh hoa của công nghệ chế tạo đồng hồ kéo dài qua hàng thế kỷ. Đồng hồ cơ được chế tạo một cách hoàn toàn thủ công, nên đồng hồ cơ không chỉ là một dòng thiết bị xem giờ mà còn là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Đồng hồ cơ ‘quyến rũ’ ở bộ máy hoàn toàn là cơ năng. Rất là nhiều người yêu thích các chuyển động tự nhiên theo nguyên tắc vật lí mà không phải nhờ sự giúp đỡ của công nghệ tối tân như các dòng thiết bị điện tử.

Càng thú vị hơn khi nhiều chiếc đồng hồ cơ có mặt trong suốt để bạn có thể thấy hoạt động của bộ máy bên trong.

Khi sở hữu một chiếc đồng hồ cơ, bạn sẽ nhìn thấy kim giây chạy như lướt trên mặt đồng hồ, khác so với đồng hồ pin kim giây chạy theo từng nhịp. Đây chắc có lẽ là một trong những điểm đặc biệt của đồng hồ cơ.

Đồng hồ cơ sẽ rất phù hợp nếu bạn chuộng phong cách cổ điển, sang trọng. không chỉ là thiết bị xem giờ, đồng hồ cơ còn có giá trị sưu tập cao.

Đồng hồ pin

Đồng hồ chạy pin sẽ có một mức giá rẻ hơn so với đồng hồ cơ vì quá trình tạo ra sản phẩm đơn giản hơn, có sự hỗ trợ của các máy móc tối tân.

Theo một số nhận xét, thời gian trên đồng hồ pin với độ sai lệch không đáng kể vào khoảng +/-0,5s/ngày sẽ mang lại sự chuẩn xác gần mức tuyệt đối cho người dùng.

Đồng hồ pin thích hợp cho các bạn yêu thích công nghệ hiện đại. Phong cách của bạn có thể biến hóa đầy đủ nhờ đồng hồ pin có nhiều mẫu mã, chủng loại, giá tiền thì dễ tiếp cận hơn so sánh với đồng hồ cơ.

Trong phần kế đến, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số mẫu đồng hồ cơ & đồng hồ pin hàng thanh lý đang có giá cực hấp dẫn tại thế giới Di Động. Những mẫu đồng hồ thanh lý này rẻ hơn sản phẩm mới lên đến 80%. Nhiều sản phẩm còn mới nguyên, bảo đảm tính thời trang & thẩm mỹ.

Xem thêm: Khả năng chống nước của đồng hồ có gì đặc biệt?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Nên chọn đồng hồ cơ hay pin– Khám phá sự khác biệt đầy thú vị. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (donghominhtuong.com.vn, galle.vn,…)

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP