Phân loại đồng hồ hiện nay khá nhiều loại. Từ những loại cao cấp, thượng hạng như Rolex, Citizen, hublot, ..v…v.. Ngoài ra chúng ta cũng phải phân biệt được các cấu trúc máy của những loại đồng hồ để lựa cho mình các mẫu ưng ý mình

Trong bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn phân loại đồng hồ cũng như mẫu mã của từng loại. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới !

1. Đồng hồ đeo tay là gì và có bao nhiêu loại phổ biến? Phân loại đồng hồ

Đồng hồ đeo tay là loại đồng hồ được thiết kế để mang hoặc đeo trên người, cho phép bạn tiếp tục hoạt động bất chấp các chuyển động gây ra bởi các thực hành các bước của người sử dụng. Đồng hồ đeo tay được thiết kế để đeo quanh cổ tay, được gắn bởi dây đeo đồng hồ hoặc loại vòng đeo tay khác.

Đồng hồ đeo tay là gì và có bao nhiêu loại phổ biến? Phân loại đồng hồ
Đồng hồ đeo tay là gì và có bao nhiêu loại phổ biến? Phân loại đồng hồ

Đồng hồ đeo tay quả thật là một kiệt tác của những nhà thiết kế vĩ đại, không chỉ để đếm giờ một cách rõ ràng mà còn mang lại niềm tự hào cho những ai sở hữu. Ngoài vẻ đẹp và sự sang trọng, đồng hồ đeo tay còn mang đến niềm cảm hứng trong cuộc sống.

Xem thêm : Đồng hồ nguyên tử là gì ? Nguyên lý hoạt động

Có thể bạn chưa biết, chiếc đồng hồ trước tiên trên thế giới xuất hiện vào khoảng thế kỷ 13, tuy nhiên chiếc đồng hồ đeo tay trước tiên lại mới có tuổi đời chỉ khoảng hơn 4 thế kỷ. Nó thuộc sở hữu của nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất, với hình dáng nguyên sơ thực chất là một chiếc vòng đeo tay cột chặt thêm một mặt đồng hồ nhỏ.

b37

Ngoài vẻ đẹp và sự sang trọng, đồng hồ đeo tay còn mang đến niềm cảm hứng trong cuộc sống.

2. Các loại máy của đồng hồ – Phân loại đồng hồ

   1. Quartz Movement (Đồng hồ thạch anh)

Đồng hồ thạch anh (Quartz) là một loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ đấy cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh là loại đồng hồ hợp túi tiền nhất hiện nay, đồng hồ thạch anh trọng điểm chạy bằng pin.

Sự không giống nhau của bộ máy đồng hồ tự động (Automatic) và đồng hồ Pin (Quartz)

   2. Eco-Drive (Hấp thụ năng lượng từ ánh sáng)

Đồng hồ sử dụng công nghệ Eco-Drive, không sử dụng Pin, chạy hoàn toàn bằng năng lượng được tạo ra từ bất kỳ nguồn ánh sáng nào, từ ánh sáng mặt Trời hay ánh sáng tự nhiên, nhân tạo. Với việc dùng các cơ chế của một bảng năng lượng mặt trời và một thiết bị sạc Pin, ánh sáng được chuyển đổi thành năng lượng và được tích trữ giúp đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ Eco-Drive hoàn toàn tự động trong việc nạp năng lượng, người sử dụng chỉ cần để đồng hồ tiếp cận với các nguồn ánh sáng, tốt đặc biệt là ánh sáng mặt Trời, đồng hồ sẽ tự hấp thụ và chuyển đổi các nguồn ánh sáng thành năng lượng.

Cơ chế hoạt động và nạp năng lượng của đồng hồ sử dụng công nghệ Eco-Drive

   3. Automatic Watch (Đồng hồ tự động)

Là loại máy đồng hồ chạy bằng năng lượng từ dây cót không sử dụng PIN, năng lượng của chiếc đồng hồ cơ (Automatic) được tạo thành bởi một nguồn năng lượng lấy từ cuộn dây cót chính được kết nối với một bánh tạ (có hình bán nguyệt). Sự chuyển động của cổ tay người đeo sẽ làm bánh tạ quay và lên dây cót cho đồng hồ. Năng lượng được truyền lên trục kim trên mặt số đồng hồ và thời gian được hiển thị bởi các cây kim. Có 2 loại đồng hồ tự động phổ biến hiện nay:

a). Handwinding “Lên dây cót bằng tay”: Loại đồng hồ mà người đeo phải sử dụng tay vặn núm đồng hồ để lên dây cót vào khoảng thời gian cụ thể hay được qui định bao nhiêu giờ hoặc bao nhiêu ngày (Số vòng vặn để lên dây cót tùy thuộc vào từng loại đồng hồ).

b). Automatic “Tự động lên dây cót”: Đồng hồ được lên dây cót nhờ chuyển động cánh tay của người đeo. Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto xoay và truyền năng lượng của nó cho lò xo qua một cơ chế thích hợpĐiều này nghĩa là đồng hồ không cần nạp lại năng lượng bằng tay và, không giống một đồng hồ thạch anh, nó không cần dùng pin. Hệ thống này do nhà phát minh người Thụy Sĩ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra vào thế kỷ 18. Các máy đồng hồ thường là có nhiều chân kính như 17, 21, 25.

3. Những hãng đồng hồ cao cấp thế giới – Phân loại đồng hồ cao cấp trên thế giới

   1. Những nhãn hiệu đồng hồ xa xỉ – Phân loại đồng hồ cao cấp

Trong phân khúc giá xa xỉ thì chúng ta có thể gọi tên một số ông lớn như Rolex, Tag Heuer, Patek Philippe, IWC…Đa phần những nhãn hiệu này đều được “khai sinh” với tuổi thọ từ hơn một thế kỷ thậm chí là gần 2 thế kỷ. Mỗi thiết kế thuộc phân khúc này đều được sản xuất với nguồn vật liệu chọn lọc và công nghệ đỉnh cao cùng với nguồn nhân công ưu tú, lành nghề.

  • Rolex

Trước tiên là hãng đồng hồ Rolex Swiss Made được cả toàn cầu phải nghiêng mình thán phục khi chế làm ra được những mẫu đồng hồ “vượt trội” kể cả là ngoại hình hay bộ máy. Chưa kể các mẫu sản phẩm có giá triệu đô luôn được chăm chút với mức độ hoàn hảo đến mức khiến các tín đồ đồng hồ khao khát sở hữu.

Rolex Swiss Made có sức chế tạo siêu mạnh bởi sở hữu dây chuyền, máy móc trang thiết bị tối tân và đội ngũ nhân lực lành nghề, trung bình mỗi ngày hãng xuất xưởng khoảng 2000 chiếc thế nhưng vẫn không đủ thuyết phục cho nhu cầu người sử dụng khắp thế giới.

Xem thêm : Đồng hồ máy cơ là gì ? Các loại đồng hồ máy cơ

  • Tag Heuer

Đây cũng là một thương hiệu có giá thành thuộc mức xa xỉ và chỉ phục vụ cho những người mua hàng có sức chi mạnh. Tag Heuer nổi tiếng với những sản phẩm đồng hồ Chronograph thể thao tính năng mãnh liệt, mang đẳng cấp và ưu việt nhất. Chính bởi vậy mà Tag Heuer luôn là cái tên quen thuộc của các giải thi đấu thể thao thế giới.

Tiếp nối những mẫu đồng hồ Tag Heuer theo phong cách cổ điển, hiện tại thì hãng cũng rất chú trọng đến việc phát triển các thiết kế Smart Watch tuy nhiên vẫn chưa có sức “đột phá” lớn như các sản phẩm truyền thống. Một vài sản phẩm đã làm nên danh tiếng của Tag Heuer phải kể đến các dòng Aquaracer, Formula One….

  • Patek Philippe

Những mẫu đồng hồ Patek Philippe luôn có chỗ đứng cao nhất trong phân khúc giá cả xa xỉ, cực đắt đỏ. Điều đặc biệt là những sản phẩm của hãng chỉ sản xuất giới hạn trong phạm vi 100 chiếc mỗi năm. Nếu như so sánh với Rolex hay Tag Heuer thì đây chẳng qua chỉ như “muối bỏ biển”. Chính thế nên mà Patek Philippe luôn rơi vào trạng thái “cầu mà không được”.

Đa số những người có thể mua được các mẫu đồng hồ hiếm có khó tìm Patek Philippe ngoài việc có nguồn kinh tế hùng hậu thì đa phần đều là những người có thân phận cao quý như thành viên của hoàng gia các nước, những chính khách nổi tiếng, người nổi tiếng lớn đẳng cấp quốc tế….

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn cách phân loại đồng hồ cũng như nguyên lý hoạt động của từng loại máy. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn hiểu thêm về các loại đồng hồ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa(Nguồn tổng hợp: donghotantan.vn, thegioididong.com, …v..v )

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP