Giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin có nhiều người phân vân không biết chọn chiếc đồng hồ như nào là phù hợp cũng như không biết rõ về từng loại đồng hồ để có thể chọn ra một chiếc phù hợp với bản thân

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn đồng hồ cơ và đồng hồ pin thì sẽ mua bên nào. Thì hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới , phân tích và tìm hiểu tính năng của từng loại đồng hồ nhé . 

1. Khái niệm so sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin

   1. Đồng hồ pin (hay còn gọi là đồng hồ thạch anh hoặc đồng hồ Quartz)

Khái niệm so sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin
Khái niệm so sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Đúng như tên gọi của mình, đồng hồ pin là dòng đồng hồ sử dụng máy lấy năng lượng từ pin. Hay được ký hiệu chữ “Quartz” trên mặt số đồng hồ. Và tất nhiên là loại đồng hồ này chỉ hoạt động được nếu được thay pin rất đầy đủ.

   1. Đồng hồ cơ (hay còn gọi là đồng hồ Automatic)

dong-ho-co-orient.gif

Là một loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi đeo trên tay và tay chuyển động tự nhiên. Theo một cách khác, đồng hồ cơ không cần thay pin mà hoạt động phụ thuộc vào sự chuyển động của cánh tay người đeo hoặc số lần lên dây cót. Có 2 loại đồng hồ cơ:

  • Handwinding “Lên dây cót bằng tay”

  • Automatic “Tự động lên dây cót”

Xem thêm : Cấu tạo đồng hồ cơ : Tính năng ưu điểm và nhược điểm

2. So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin

   1. Giá thành đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Nếu mong muốn sở hữu cho riêng mình 1 chiếc đồng hồ đeo tay nhưng “hầu bao” không được rủng rỉnh thì đồng hồ pin là lựa chọn hoàn hảo cho bạn bởi do được chế tạo từ nhiều chi tiết khó hiểu, tốn nhiều giờ thi công và công chế tác cao nên đồng hồ cơ có mức giá đắt hơn đồng hồ pin gấp nhiều lần.

   2. Thiết kế đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Về căn bản, thiết kế của đồng hồ pin hướng tới sự dễ dàng, tinh tế với những phụ kiện đắt tiền, phù hợp với các bạn trẻ năng động, hiện đại.

Còn đồng hồ cơ được đánh giá cao hơn bởi những chi tiết cầu kì, phức tạp bởi bàn tay của những nghệ nhân tài hoa nên nếu như bạn là tín đồ của sự cổ điển hay yêu thích những sản phẩm cầu kì, khó hiểu, một chiếc đồng hồ cơ có lẽ là sự chọn lựa hoàn hảo cho bạn.

   3. Độ chính xác:

Xét riêng về độ chính xáccó thể nói các dòng đồng hồ pin có phần nhỉnh hơn so sánh với đồng hồ cơ. Theo các báo cáo về kiểm định chất lượng sản phẩm, đồng hồ pin có độ chính xác hầu như tuyệt vời đối với mức sai số nếu như có chỉ khoảng +/- 0,5s mỗi ngày.

Còn đối với đồng hồ cơ, bộ máy hoạt động dựa trên cơ chế lên dây cót nên không thể tránh khỏi sai số (dù rất nhỏ, chỉ khoảng -5s đến +10s mỗi ngày).

Tuy nhiên, với sự phát triển luôn luôn của ngành công nghiệp đồng hồ, những chiếc đồng hồ cơ cao cấp đã loại bỏ được tất cả các khả năng vật lí có khả năng ảnh hưởng đến cấp độ sai số của đồng hồ mà bậc cao nhất là công nghệ Tourbillon.

   4. Dự trữ nguồn năng lượng:

Do hoạt động hoàn toàn bằng pin nên thường thì 1 chiếc đồng hồ pin có thời gian sử dụng sẽ khoảng 2-3 năm, cá biệt có những dòng đồng hồ thời lượng pin lên tới 5 năm.

Bên cạnh đấy một chiếc đồng hồ cơ chỉ hoạt động được khi được lên dây cót hoặc phụ thuộc vào chuyển động tay người sử dụng nên thời gian lưu giữ năng lượng không được lâu, thường từ 40-80 giờ hoạt động.

   5. Khả năng chống shock đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Đồng hồ pin có khả năng chống shock có phần nổi bật hơn đồng hồ cơ. Đồng hồ pin có bộ máy liền 1 khối được bao bọc bởi 1 lớp nhựa chắc chắn. Còn đồng hồ cơ gồm những chi tiết nhỏ liên kết lại với nhau nên khi xuất hiện va đập mạnh, cấp độ thiệt hại của đồng hồ cơ được xác định sẽ cao hơn hơn đồng hồ pin.

   6. Năng lực chống nước:

Với phân khúc cùng mức giá, một chiếc đồng hồ pin mới có thể chống nước cao hơn đồng hồ Automatic. 

Thế nhưng, việc phải thay pin định kì có khả năng sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến cấu trúc bộ máy và làm cho các chi tiết linh kiện sai lệch ít nhiều, tạo nên những kẽ hở không cần thiếtlàm cho các zoăng không còn khớp với nhau khiến cho nước có thể lọt vào đồng hồ, làm ảnh hướng tới khả năng hoạt động của đồng hồ.

   7. Chuyển động của kim đồng hồ 

Kim giây của đồng hồ pin chạy giật giật theo từng giây. Trái lạiđược tạo ra bởi sự tỉ mỉ và yêu cầu độ chuẩn xác rất cao nên mỗi chiếc đồng hồ cơ giống như một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cả về thời gian, kỹ thuật kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt, trông mượt và đẹp hơn đồng hồ pin.

3. Nên chọn giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Tuỳ thuộc vào sở thích và mục tiêu mang đồng hồ của mỗi cá nhân mà chúng ta có khả năng chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ pin

1. Đồng hồ pin

-Dễ dùng

Không như các dòng đồng hồ tự động, khi mà bạn cần phải nắm rõ một vài lưu ý cơ bảncũng như cần thực hiện một vài thực hành các bước lên năng lượng thì mới sử dụng.

Ở dòng đồng hồ pin, dù bạn có đeo trên tay hay không, chỉ cần pin còn năng lượng, thì chúng sẽ hoạt động liên tục, giúp cho bạn dễ cập nhật giờ ở mọi thời điểm.

Đồng hồ Citizen BI1052-85P

Đồng hồ Citizen BI1052-85P

-Có mức giá tốt.

Do cấu tạo của máy pin rất đơn giản, sản xuất các nguyên, vât liệu giá rẻ và có khả năng sản xuất hàng loạt bằng máy móc nên đồng hồ pin có mức giá rất bình dân.

-Có độ chính xác tốt

Mức sai số trung bình ngày của đồng hồ pin là +-0.5 giây/ngày, khi so sánh với mức sai số trung bình của đa số các dòng đồng hồ cơ tối tân tại thời điểm này là khoảng +-20 giây/ngày(đối với thương hiệu Nhật trung bình khoảng 20 giây mỗi ngày, của Thuỵ Sĩ trung bình 10 – 20 giây mỗi ngày) thì đồng hồ pin có độ chuẩn xác cao hơn 40 lần đồng hồ cơ.

-Đa dạng kiểu dáng thiết kế

Do máy pin tối tân sẽ được sản xuất theo kích cỡ to nhỏ hay dày mỏng đơn giản nên các mẫu thiết kế đồng hồ pin rất phong phúsẽ được sản xuất linh hoạt với khoản chi thấp tùy theo xu thế thời trang.

-Dễ tích hợp các chức năng phức tạp

Đây chính là ưu điểm cần thiết giúp đồng hồ pin nổi trội hơn đồng hồ cơ.

Cơ chế lịch vạn viên là cơ chế cực kì phức tạp và rất đắt tiền ở đồng hồ cơ, tuy nhiên với máy pin thì cơ chế này khá bình thường.

Trong hình là co chế lịch vạn niên hình mặt cười ở mẫu đồng hồ pin Tissot Tradition Perpetual Calendar T063.637.16.037.00

Môt chiếc đồng hồ pin sẽ được tích hợp cùng lúc nhiều tính năng cao cấp và phức tạp nhất đối với đồng hồ cơ, cũng giống như có khả năng hoạt động chuẩn xác và bền bỉ hơn hẳn với các chức năng như bấm giờ Chronograph, chế độ giờ kép, giờ GMT, báo thức, lịch tuần trăng moonphase, lịch vạn niên,…

Xem thêm : Có nên mua đồng hồ cơ hay không ?

-Cứng cáp hơn, bền bi hơn, có thể chịu nhiều yếu tố tác động bên ngoài hơn đồng hồ cơ

Bộ máy pin là bộ máy liền 1 khối được bao bọc bởi 1 lớp nhựa chắc chắn. Còn đồng hồ cơ gồm những chi tiết nhỏ liên kết lại với nhau nên khi xuất hiện va đập mạnh, mức độ thiệt hại của đồng hồ cơ được nắm rõ ràng sẽ cao hơn hơn đồng hồ pin.

Cùng lúc đó, do bộ máy này hoạt động bằng điện năng nên có thể kháng từ trường tốt hơn đồng hồ cơ.

-Bảo dưỡng dễ dàng và chi phí bảo dưỡng thấp hơn.

Thường đồng hồ pin mỗi khi hết năng lượng thì chỉ cần thay pin là có khả năng hoạt động lại.

Thời gian thay pin sẽ không quá 10 phút (trừ khi đồng hồ pin của bạn đã dùng 6 năm và cần kiểm tra lau dầu) cũng như chi phí thay pin cũng khá thấp (thường chỉ khoảng 800.000 vnđ trở xuống tùy theo mẫu mã)

2. Đồng hồ cơ

-Tự hoạt động mà không cần pin, không cần năng lượng điện

Đồng hồ cơ có khả năng tự hoạt động lại bằng các lên cót thủ công hoặc bằng cử động tay của người dùng chứ không cần năng lượng điện từ pin.

Vì lẽ đó bạn có thể sử dụng đồng hồ cơ bất cứ khi nào bạn mong muốn bởi đồng hồ này không phụ thuộc vào bất cứ nguồn năng lượng nào ngoại trừ nguồn năng lượng tự nhiên do bạn tạo ra.

-Có tính thẩm mỹ cao

Đồng hồ cơ vào thời điểm hiện tại được xem là môt món trang sức đắt tiền, một mặt hàng có tính thủ công mỹ nghệ cao, đặc biệt là các mẫu đồng hồ lộ cơ.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn 2 mẫu đồng hồ cơ và đồng hồ pin cũng như phân tích kĩ từng loại. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm ý kiến để lựa chọn ra cho mình một chiếc đồng hồ phù hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Như Hoan – Tổng hợp, chỉnh sửa(Nguồn tổng hợp: galle.vn, belowatch.vn, … )

Chia sẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP